------|    1 ตุลาคม 2554: ขอเชิญชาวสวนกุหลาบฯ ร่วมงานมุทิตาจิต - 2011-09-30 15:26:09 - โดย admin1    ||    ทรงวุฒิ OSK110 แนะซื้อกองทุนGOLD99ETFช้อนซื้อทองคำจริง-99.99% - 2011-09-29 07:41:18 - โดย admin1    ||    สวนฯอาลัย: "สุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช OSK92" อบจ.ภูมิใจไทย ลพบุรี - 2011-06-16 23:58:25 - โดย admin1    ||    แก้วสรร OSK83 ถึง ยิ่งลักษณ์'ผู้หญิงไม่มีเอกสิทธิ์ ทำลายกฎหมาย' - 2011-06-09 04:26:56 - โดย admin1    ||    หาทุนบูรณะตึกยาว 100 ปี คืน 31/5/54 ช่อง 5 สี่ทุ่มครึ่ง - 2011-05-30 13:25:46 - โดย admin1    ||    ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร OSK89 นั่งซีอีโอ ปตท.คนใหม่ - 2011-05-29 04:39:24 - โดย admin1    |------
  ชื่อ: รหัสผ่าน: รหัสยืนยัน: รหัสยืนยัน กรอกรหัสยืนยัน: [Register]
put text here

OSKNETWORK: Forums

OSKNETWORK.COM :: ดูกระทู้ - ลาก่อน
 
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน 
 ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 
ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้  OSKNETWORK.COM หน้ากระดานข่าวหลัก » OSK ไกลบ้าน
ผู้ส่ง ข้อความ
โอ้ฟ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Sun Jul 03, 2005 9:08 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ผม SK 126
ตอนนี้ TU (Triam Udom) 68 ด้วย
ผมว่าชีวิตในเตรียมฯก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าไร
ไม่เท่าที่พวกเราเคยปั่น
ผมคิดว่าเราควรยอมรับความจริงบางเรื่อง
ถ้าให้เลือกอนาคต
กับการอยู่ในที่ที่คนรอบข้างบอกให้เรารักในที่แห่งนั้น
3 ปีที่ผมอยู่ผมได้รับสิ่งที่แปลกขึ้นเรื่อย ๆ
ปีที่ 1 ไม่มีปัญหากับรุ่นพี่นิดหน่อย ( คุณไม่ใช่พ่อแผมนิครับ จะได้สั่งให้ผมเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา คือเค้าหยิ่งเกินไปว่ารุ่นน้องต้องเคารพรุ่นพี่ ทั้ง ๆ ที่ สามัญสำนึก ผมพึ่งรู้จักคุณไม่กี่วันนี่ต้องลงไปกราบหรือครับ )
ผมวิจารณ์การจัดงานบางอย่างลงไป ผมกลายเป็นเด็กก้าวร้าว ทั้ง ๆที่เป็นแค่คำแนะนำ
ปีที่ 2 โอ้ววว อะไรกันเนี่ยให้ผมเขียนข้อเสนอแนะอะไรบางอย่าง ผมคิดว่ามีคนด่ามีประโยชน์กว่ามีคนชมนะ มันจะได้มีพัฒนาการ
ไปค่ายอีกผมแค่มองห้องที่...ที่สุดว่าให้มันเรียบร้อยหน่อยดิวะ อย่างน้อยก็รักษาหน้าตาโรงเรียนหน่อย มันมาหาเรื่องผมเลย เป็นฝูงเลย แต่หนึ่งในบุคคลเหล่านั้นก็ยังพร่ำเพ้อถึงคำว่าสุภาพบุรุษสวนกุหลาบ
ปีที่ 3 ผมเสียเปรียบอะไรบางอย่าง พอผมพูดถึงก็โดนเพื่อนมันเข้าข้าง กลายเป็นว่าผมผิด เออเอาเข้าไปเหอะ
ผมเข้ามาไม่ได้ต้องการรบกวนบอร์ด
ผมอยากให้ทุกคนอ่านด้วยเหตุผลอะครับ
ผมไม่ได้ผูกพันธ์กับคำว่าชื่อเสียงของสวนกุหลาบในอดีต
ผมอยู่ในปัจจุบันเพื่ออนาคต
ผมเห็นมีรุ่นพี่บางคนอ่านหนังสือแล้วไปสอบไม่ติด
หลังจากนั้นก็ด่าเตรียม
บอกตามตรงว่าไม่แมนเลยอะ

ขอบคุณสำหรับทุกเศษเสี้ยวเวลา

ถ้าคุณไม่ใช่เค้า
อย่าพยายามให้เค้าทำอะไรตามที่คุณนึก
เพราะมันคนละสถานการณ์กันอะครับ

ผมอยู่ในปัจจุบันเพื่ออนาคตครับ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Jul 03, 2005 9:28 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ชีวิตที่สวนฯก็ไม่ได้เลวร้ายสำหรับผมครับ และผมก็เลือกอนาคตที่จะอยู่ที่นี่เพราะผมเลือกสวนกุหลาบตั้งแต่ ป.๑ ครับ (น้องอ่านไม่ผิดครับ ผมตัดสินใจและมุ่งมั่นมาตั้งแต่เรียนอยู่ ป.๑ ครับ) ทีแรกความฝันของผมขอเพียงเข้าได้ พอเข้ามาแล้วขั้นต่อไปผมก็ฝันต่อว่าอยากอยู่ห้องเรียนดี ผมดีใจครับผมทำได้และรักษาสถานะนั้นได้ตลอด ๕ ปีที่สวนฯ (ม.๑ รุ่นผมเรียนคละกันหมด) ก่อนที่สอบชิงทุนไปต่างประเทศ... ผมค่อนข้างมั่นใจว่าสมัยก่อนการเรียนให้ได้เกรดเฉลี่ยสูงๆที่สวนฯเป็นสิ่งที่ต้องไขว่ขว้า ทำให้คนที่มีสิทธิสอบชิงทุนมีจำนวนไม่มากนัก ผมก็เลยได้ไปนะผมว่า ที่เล่ามานี่ไม่ได้จะสรรเสริญตัวผมเองนะครับ ไม่ได้ต้องการนำบุญเก่ามาเล่าใหม่ เพียงแต่ต้องการบอกว่าสวนกุหลาบให้โอกาส เป็นประตู เป็นทางผ่าน เมื่อโอกาสอยู่ในมือ เมื่อประตูเหล็กของกำแพงสูงเปิดขึ้นแล้ว ที่เหลือก็ต้องเป็นตัวของน้องเองว่าน้องจะทำอะไรกับโอกาสที่มี ถ้าไม่คว้าไว้ หรือทำตัวเองเสียเอง โอกาสที่ดีนั้นก็จะหลุดลอยไปเหมือนสายลม แต่ก็ใช่ครับที่ว่าโอกาสไม่ได้หมายถึงความสำเร็จที่แน่นอน เราก็ต้องฝึกตัวเองให้เป็นคนที่เลือกโอกาสให้เป็นด้วยครับ ไม่ใช้โอกาสพร่ำเพรื่อ ไม่ใช้โอกาสทำในสิ่งที่ผิด และรู้จักสานต่อโอกาสที่มีให้ไปถึงจุดมุ่งหมายโดยสุจริต

คงไม่จริงนักและไม่ค่อยยุติธรรมนักครับถ้าจะบอกว่า...ที่นี่มีคนรอบข้างบอกให้เรารักที่แห่งนี้ ... เพราะเรา indifferent ครับว่าน้องจะรักหรือไม่ ขอเพียงไม่ทำลาย เราก็ดีใจแล้วครับ

น้องบอกว่า "ผมเห็นมีรุ่นพี่บางคนอ่านหนังสือแล้วไปสอบไม่ติด หลังจากนั้นก็ด่าเตรียม" ... อันนี้คงจะมีการเข้าใจผิดนะครับ เพราะเด็กสวนฯที่คิดจะไปเตรียม ผมมั่นใจว่าที่สุดเขาก็ได้ไปสมใจ แต่คนส่วนใหญ่ที่อยู่สวนฯต่อก็เป็นคนที่เลือก"อนาคต"ให้กับตัวเองแล้วเหมือนกันครับ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปด่าว่าเตรียมครับ เพราะเขาไม่ได้มาซื้อตัวเด็ก เด็กเราไปเอง และเด็กก็ไม่ผิดที่จะตัดสินใจให้ตัวเองครับ มีตัวอย่างจากพี่รุ่น ๘๔ ที่เพิ่งนัดฉลอง ๔๐ ปีไปเมื่อวาน ปรากฏว่าพี่ๆทั้งที่อยู่ต่อและไปต่อที่อื่นล้วนร่วมกลับมาให้การสนับสนุนกิจกรรมของนักเรียนปัจจุบัน น่าชื่นชมและถือเป็นเยี่ยงอย่างมากๆครับ ชื่อโรงเรียนคงไม่สามารถพรากเพื่อนที่ดีต่อกันออกจากกันครับ แต่สวนกุหลาบยังอยู่ในใจของพวกเรา.... ขออนุญาตดัดแปลงกลอนหลังหนังสือ "๔๐ ปี สวนกุหลาบ ๘๔ ... เกียรติภูมิแห่งชีวิต" ของพี่ๆ OSK84 มาประกอบดังนี้ครับ

ผมขออนุญาตดัดแปลง บันทึก:
อักษร ส.ก. บนอกเสื้อ
แค่ปีก็ฝังเนื้อที่อกขวา
สี่สิบปียังตรึงเป็นเครื่องตรา
ร้อยปีจะติดหราอกวิญญาณ


อ่อ ในสมัยผม...ถ้าคนที่จะไปสอบที่อื่น ถ้าเขาสอบไม่ติดเขาก็หมดโอกาสที่จะกลับมาเรียนต่อที่สวนฯนะครับ เพราะวันมอบตัวของเราเป็นวันเดียวกับการสอบ ม.๔.... ผมก็เลยสงสัยว่าคนที่น้องอ้างว่าด่านั้น เขาเรียนที่สวนฯในชั้น ม.ปลาย ได้อย่างไร หรือเขาได้สอบเตรียมเพราะผ่านสอบเทียบมาแบบฟลุ๊กๆ Question

อย่างไรก็ตามขอให้น้องโชคดีในทางเลือกของน้อง และหวังว่าน้องจะได้แต่สิ่งดีๆเหมือนที่น้องเคยคาดหวังก่อนหน้านี้ ไม่มีใครหรอกครับที่อยากจะมองกลับมาที่ทางแยกแห่งอนาคตแล้วคิดเสียใจ Idea


_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย songwut110 เมื่อ Fri Jul 08, 2005 2:06 am, แก้ไขทั้งหมด 3 ครั้ง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
โอ้ฟ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Sun Jul 03, 2005 11:09 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ขอบคุณพี่ทรงวุฒิมากครับ
อย่างน้อยก็ทำให้ผมได้เห็นสปิริตของเด็กสวน
อย่างที่ผมอยากจะเห็น
ในเมื่อผมเลือกทางเดินของผม
สิ่งที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องทำ
เตรียมมีคนเอ็นท์ได้ 99 % แต่ก็ไม่ได้หมาความว่า ผมจะไม่ใช่ 1 %
เหตุผลที่ผมเคยอยากอยู่สวนก็เพราะคิดว่าจะมีคนอย่างพี่อะครับ
ในเมื่อสิ่งที่ผมหวังเป็นไปไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางดีกว่าจะถลำไปอีก

แล้วก็เดี๋ยวนี้วันสอบเค้าไม่ตรงวันกันแล้วครับ
ผมไม่บอกชื่อหลายคนนั้นแล้วกันครับ

ผมเห็นมีพี่ ม.6 มาบอกผมว่าเสียดายที่ไม่ได้มาเตรียม

ยังไงก็ขอบคุณมาก ๆ ครับ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Jul 03, 2005 11:42 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

บังเอิญผมมีเพื่อนๆที่เป็นสุดยอดในด้านต่างๆอยู่หลายคน บ้างเป็นเด็กสวนฯ บ้างเป็นเตรียมฯ บ้างเป็นเด็กสาธิตฯ บ้างเป็นเด็กมาจากโรงเรียนต่างจังหวัด สิ่งที่ผมสัมผัสได้คือทุกคนมีความภูมิใจในสถาบันของตน ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ภูมิใจในความที่ได้มาเป็นเด็กสวนกุหลาบฯ และสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าดีใจที่ได้ที่อยู่ที่สวนฯนานๆ และพี่ขอย้ำว่าไม่ใช่พี่คนเดียวที่รู้สึกอย่างนี้ เรื่องแปลกแต่จริงเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในสมัยผมที่มีการสอบเทียบก็คือ ผมจะได้ยินหลายๆคนพูดอยู่บ่อยครั้งว่าอยากจะสละสิทธิ์คณะที่ Ent ได้เพราะอยากจบ ม.๖ จากสวนฯ ไม่อยากออกกลางคัน อยากที่จะได้ประกาศนียบัตร ว่าจบ ม.๖ จากที่นี่ ที่บอกว่าแปลกคือ เขาเหล่านั้นยอมสละโอกาสใหม่ เพียงเพื่อใบประกาศที่เอาไปทำอะไรไม่ได้แม้แต่สมัครงานดีๆ Razz

น้องเล่าว่า "ในเมื่อสิ่งที่ผมหวังเป็นไปไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนเส้นทางดีกว่าจะถลำไปอีก" ... บางทีเราก็ต้องศึกษาอดีต ว่าทำไม่มันถึงไม่ work out สำหรับน้องในอดีต มันเป็นเพราะปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ หรือมันเป็นปัญหาที่มาจากภายในตัวเรา หรือทั้งสองอย่าง? ... เรียนรู้เพื่ออนาคต น้องจะได้ไม่ต้องตกไปอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นอีก แต่พูดเหมือนง่ายครับ ความเป็นจริงคือคนเราส่วนใหญ่รวมทั้งตัวผมด้วยยังมีทิฐิ มันยากที่จะเปลี่ยนตัวเอง ปัญหาเก่าๆมันก็มักจะตามมาเกิดขึ้นอีกบ่อยๆ ยิ่งแก่ยิ่งแก้ยากครับ เขาถึงบอกว่าไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก หลายคนมีความเห็นว่าเด็กแนวสมัยนี้ค่อนข้างที่จะดัดยากตั้งแต่เด็กๆอะครับ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ Razz

หลังจากรู้ว่าปัญหาคืออะไร ต่อไปก็ต้องหาวิธีแก้ไขและวิธีป้องกันครับ

และอีกอย่างที่ผมอยากจะบอกก็คือ การ Ent ไม่ติดไม่ใช่เรื่องน่าอาย น้องอาจจะคิดว่าคน Ent ไม่ติดคือคนโง่ คือคนที่จะมีตราบาปไปตลอดชีวิต จริงๆมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นครับ

การค้นพบความจริงข้อนี้ของผมเกิดขึ้นเมื่อผมอยู่ประถมเหมือนกัน คือพี่ชายคนที่สองของผมซึ่งเป็นคนเรียนเก่ง แต่เขาโชคไม่ดีสอบไม่ได้สวนฯ ถามว่าเขาโง่หรือ คำตอบคือไม่ใช่ เพราะต่อมาเขาก็สอบได้หมอ ชีวิตเขาก็มีความสุขดี คน Ent ไม่ติดก็เหมือนกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือเขาโชคไม่ดีประตูแห่งโอกาสที่เขาเลือกและอยากได้มันไม่เปิดสำหรับเขา แต่มันยังมีประตูอีกหลายบานครับที่จะทำให้เราไปสู่ความสำเร็จและความสุข

น้องจะสังเกตได้จากตัวอย่างง่ายๆว่าหลายคนที่ไปเรียนมหา'ลัยเปิดที่ไม่แพงนักก็สามารถบรรลุความสำเร็จในอาชีพของเขา แต่ถ้าจะถามว่าเขามีความสุขหรือเปล่า อันนี้ผมไม่รู้และเพราะมันเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล คือ รู้และสัมผัสได้ด้วยตนเองไม่สามารถบอกหรือสอนคนอื่นได้ แต่สิ่งที่สอนกันได้คือประสบการณ์ของเขาที่จะบอกได้ว่าทำอะไรที่จะมีโอกาสส่งผลให้ออกมาเป็นความสุข หรืออะไรน่าจะก่อให้เกิดความทุกข์ อันนี้มองในเชิง 'สุขนิยม' นะครับ

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
โอ้ฟ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Mon Jul 04, 2005 10:39 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

อันที่จริงผมก็ไม่เคยคิดว่าผมจะ Ent ไม่ติด
ไม่ว่าจะอยู่โรงเรียนไหนก็ตาม
และถ้าเลือกได้ผมก็ไม่อยากเรียนต่อโดยการ Ent

ผมไม่ทราบว่าพี่ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสวนกุหลาบรึยังครับ
ถ้ารุ่นพี่เป็นเหมือนคำบอกเล่า
ผมก็ต้องบอกพี่ว่ามันแตกต่างราวฟ้ากับดิน

เท่าที่ผมดูนะครับ
ผมก็เห็นสปิริตในการเชียร์ของเด็กสวน
แต่ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับการกระทำบางอย่างของเด็กสวน
ที่บางคนทะเลาะกับพ่อแม่ที่ให้ชีวิต
ให้การเริ่มต้น
เพื่อที่จะมาอยู่ช่วยโรงเรียน ( ซึ่งอยู่มาไม่ถึง 6 ปี )
มาช่วยงาน ณ ที่แห่งนั้น

บางคนกดดันโดยการสมมุติว่า
ถ้ามีการเชียร์แล้วพ่อแม่ไม่ให้มาจะทำยังไง
ถ้าใครตอบว่ามา
ก็จะบอกว่าดีมากน้องมีความคิดเป็นของตัวเอง

ผมขอถามว่าถ้ามาแล้วพ่อแม่เสียใจที่ลูกไม่ฟัง
กับที่ว่างบนแสตนด์ 1 ที่ จะเลือกอะไร
( ผมพูดมาก็ไม่เคยขาดการเชียร์เลยนะครับ )

ส่วนเรื่องที่ผมต้องออก
ผมต้องขอโทษด้วยที่ต้องพูด
อาจารย์ที่สวนบางคน
สอนในสิ่งที่ตัวเองไม่เข้าใจ
เข้ามาทำโจทย์ 10 ข้อ ทำถูกโดยที่นักเรียนไม่คัดค้าน 1 ข้อ

ส่วนเพื่อนบางคนผมก็รับกับพฤติกรรมไม่ได้
เช่นหลอกเงินพ่อแม่ไปเที่ยวกลางคืน
เปิดแทงบอลในห้อง
สลากินแบ่ง
หวยปิงปอง
(ในห้องระดับ King นะครับ )

หวังว่าพี่คงพอเข้าใจแล้ว
ในสิ่งที่ผมพยายามบอก

จะไม่ลืมอดีต
เพราะมันจะชี้แนวทางของอนาคต
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 1:07 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

โอ้ฟ้า บันทึก:
ที่บางคนทะเลาะกับพ่อแม่ที่ให้ชีวิต
ให้การเริ่มต้น
เพื่อที่จะมาอยู่ช่วยโรงเรียน ( ซึ่งอยู่มาไม่ถึง 6 ปี )
มาช่วยงาน ณ ที่แห่งนั้น

บางคนกดดันโดยการสมมุติว่า
ถ้ามีการเชียร์แล้วพ่อแม่ไม่ให้มาจะทำยังไง
ถ้าใครตอบว่ามา
ก็จะบอกว่าดีมากน้องมีความคิดเป็นของตัวเอง

ผมขอถามว่าถ้ามาแล้วพ่อแม่เสียใจที่ลูกไม่ฟัง
กับที่ว่างบนแสตนด์ 1 ที่ จะเลือกอะไร
( ผมพูดมาก็ไม่เคยขาดการเชียร์เลยนะครับ )

ส่วนเรื่องที่ผมต้องออก
ผมต้องขอโทษด้วยที่ต้องพูด
อาจารย์ที่สวนบางคน
สอนในสิ่งที่ตัวเองไม่เข้าใจ
เข้ามาทำโจทย์ 10 ข้อ ทำถูกโดยที่นักเรียนไม่คัดค้าน 1 ข้อ

ส่วนเพื่อนบางคนผมก็รับกับพฤติกรรมไม่ได้
เช่นหลอกเงินพ่อแม่ไปเที่ยวกลางคืน
เปิดแทงบอลในห้อง
สลากินแบ่ง
หวยปิงปอง
(ในห้องระดับ King นะครับ )

หวังว่าพี่คงพอเข้าใจแล้ว
ในสิ่งที่ผมพยายามบอก

จะไม่ลืมอดีต
เพราะมันจะชี้แนวทางของอนาคต


อย่าเรียกว่าที่แห่งนั้นเลยครับ ฟังดูห่างเหินยังไงไม่รู้ ถ้าหมายถึง "สวนกุหลาบฯ" ก็พูดตรงๆดีกว่าครับ

ที่ถึงกับต้องทะเลาะกับพ่อแม่ ผมก็ไม่อาจเข้าใจได้ครับ มันอาจเป็นที่ตัวเด็กที่ไม่สามารถอธิบายให้พ่อแม่เข้าใจได้ว่านี่คือสปิริตของสวนฯ หรืออาจจะเป็นพ่อแม่ที่เข้าใจว่าการเรียนมัธยมคือการอยู่แต่ในห้องเรียน extra-curricular ไม่ต้องมี ซึ่งในความเป็นจริง การสร้างเด็กให้ well-round มันไม่ได้เป็นอย่างนั้น

ในส่วนตัวผมเองนั้น ถึงแม้พ่อแม่ผมจะเรียนมาไม่มาก แต่ท่านก็เข้าใจในสิ่งเหล่านี้ครับ และผมอาจจะโชคดีที่ท่านให้ความไว้เนื้อเชื่อใจมาตั้งแต่เด็กๆ ส่วนใหญ่ผมจะกลับดึก เพราะถึงบ้านอยู่ไกลถึงนครปฐมแต่ผมก็ชอบอยู่เตะบอลกับเพื่อนบ้างหรือทำกิจกรรมที่โรงเรียนบ้าง ท่านก็ไม่ว่าครับเพราะท่านมั่นใจว่า"เรามาเป็นนักเรียนที่สวนกุหลาบวิทยาลัย" ผมยังจำภาพที่อาจารย์สวนฯต้องมาเดินไล่ให้นักเรียนกลับบ้านหลังห้าโมงเย็นได้ แต่พวกเรา ซึ่งหลายคนเป็นเด็กห้องคิงส์ก็ยังทู่ซี้เตะบอลจนมองบอลไม่เห็นถึงจะเลิก ถึงกับมีคำพูดที่ว่าถ้าไม่เห็นแสงจันทร์พวกเรากลับบ้านไม่ถูกครับ

หรือถ้าจะไปนอนค้างบ้านเพื่อนเพื่อทำรายงานแม่ผมก็ ok เพียงแต่ขอให้บอกให้ท่านทราบ ดังนั้นการช่วยกิจกรรมโรงเรียนเป็นเรื่องเล็กมากครับ ผมชอบมากที่จะได้ขึ้นแสตนเชียร์แปรอักษรในนามสวนฯ ผมยังอึ้งว่าทำไมเด็กสมัยนี้จึงหนีการเชียร์และแปรอักษร เพราะเท่าที่จำความได้ยังไม่เคยเห็นเด็กสวนฯที่ไม่รู้สึกมีเกียรติหรือภูมิใจที่ได้ขึ้นแสตน จะร้อนแค่ไหน ฝนจะตก ฟ้าจะร้อง พวกเราผ่านมาหมด จะดึกแค่ไหน ผมก็ยินดีนั่งเชียร์ นั่งร้องเพลงจนจบงาน พวกเราไม่ต้องให้พ่อแม่มารับด้วยครับ เชียร์เสร็จต่างคนต่างก็นั่งรถเมล์กลับบ้าน และอย่าลืมว่าบ้านผมอยู่ ตจว นะครับต้องนั่งรถออกไปอีก ชม เศษ

หลายคนโดยเฉพาะเด็กห้องคิงส์ในรุ่นผมทำแค่นี้มันไม่สะใจครับ พวกเราหากิจกรรมอื่นๆในโรงเรียนทำด้วย บ้างเป็น GB (General เบ๊) หลายคนเป็นประธานชุมนุมต่างๆ บ้างเป็นนักดนตรีในวงดุริยางค์ บ้างเป็นลูกเสือกองร้อยพิเศษ ส่วนตัวผมเองก็ได้มีโอกาสร่วมกับเพื่อนๆก่อตั้งชุมนุมคอมพิวเตอร์ให้เกิดขึ้นในรั้วสวนฯครับ และบังเอิญว่าเพื่อนก็ยกหัวโขนให้ใส่เป็นประธานคนแรกของชุมนุมนี้

ผมก็มีความเห็นใจในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปของยุคสมัย อะไรแย่ๆจากนอกโรงเรียนเริ่มแทรกซึมเข้ามามากขึ้น สิ่งแย่ๆเหล่านั้นมันมีมานานแล้วครับ เพียงแต่ที่ผมร่ายมายาวก็เพื่อต้องการชี้ให้เห็นว่าที่มันแทรกซึมเข้ามาได้น้อยกว่าสมัยนี้ซึ่งอาจเป็นเด็กสมัยก่อนไม่ได้เป็นไข่ในหิน เราต้องรักดีถึงจะเจริญได้ด้วยตัวเอง และเรารักและเทิดทูนโรงเรียนนี้ครับ ไม่มีใครอยากให้สวนกุหลาบถูกแปดเปื้อนด้วยมลทินใดๆ เรารักที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมสวนฯ ไม่ว่ากิจกรรมใดๆ เราจะรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้มีส่วนร่วม เรามีศรัทธาในสิ่งที่เราเชื่อในสิ่งที่เรารับรู้ได้ว่านี่คือ"สวนกุหลาบ"ของจริงครับ

อย่างไรก็ตามผมไม่ได้บอกว่า สมัยก่อนพฤติกรรมแย่ๆจะไม่มีนะครับ โรงเรียนวัยรุ่นชายล้วน มันก็ย่อมมีความคะนองเป็นธรรมดาครับ โรงเรียนอื่นๆก็มีครับเพียงแต่เราต้องเปิดใจให้กว้าง เรารู้ว่ามันไม่ดี ก็อย่าไปยุ่งกับมัน และมันก็ไม่ได้หมายความว่าโรงเรียนนี้มันจะแย่ไปซะทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างนี้ต้องลาออก ต้องเลิกเรียน มันก็ไม่ใช่ [อาจหนีเสือปะจระเข้ก็เป็นได้] คนที่ฆ่าตัวตายเพราะมองโลกในแง่ร้ายก็มีตัวอย่างให้เห็นเยอะครับ คนฉลาดต้องหัดเรียนรู้ที่จะอยู่กับสังคมบนโลกที่มัน imperfect ครับ -- ครูแย่ก็น่าเห็นใจครับ ก็ลองให้มองว่าดีซะอีก เราจะได้ฝึกการจับผิดคน แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไม่เชื่อฟังนะครับ ยังไงท่านก็ต้องมีอะไรดีๆมาให้เราบ้างแหละ ได้ฝึกความอดทนและสัมมาคารวะในตัวเราด้วย -- อีกอย่าง คำว่า "สวนกุหลาบฯเสื่อม" มันมีมานานแล้วครับ มีมาตั้งแต่ก่อนผมเข้าเสียอีก ไม่รู้ว่าความรู้สึกนี้มาจากการถือ standard ไหนเป็นที่ตั้งเหมือนกันครับ ความแน่นนอนคือความไม่แน่นอนครับ

น้องอาจต้องทำใจนิดนะครับเพราะทุกสังคมไม่ perfect ครับ ไม่ว่าโรงเรียนนี้ โรงเรียนไหนรวมไปถึงที่เรียนใหม่ของน้อง อันนี้พี่มั่นใจ 100% เพราะมีเพื่อนจากที่นั่นหลายคน... utopia มันไม่มีในโลกนี้ครับ อย่างที่บอกคือน้องต้องเรียนรู้ที่จะอยู่รอดและ utilize โอกาสเพื่อไปให้ถึงจุดหมายที่น้องมุ่งหวังโดยไม่ทุจริตทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ทำโดยสุจริตและถูกต้อง ทำใจให้สดชื่นสบายๆครับ เหมือนหลักพุทธเลยมะ Razz แล้วน้องจะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ที่ happy กับชีวิต ที่พร้อมที่จะ give back ให้กับโรงเรียน สังคม และประเทศชาติครับ Very Happy

อีกสิ่งที่พี่คิดว่าสำคัญกับการมีความสุขในยุคนี้และยุคไหนๆคือ do your best ผลเป็นไงก็รับได้ ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร at least, we have tried ... ยินดีและเป็นสุขกับสิ่งที่ตัวเองมี พอใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น happy แบบพอเพียงครับ Very Happy พูดง่ายทำยากอีกและ เพราะคนเรามักไม่พอใจกับสิ่งที่เรามีอยู่ครับ เป็นประเภทเห็นแฟนคนอื่นน่ารักกว่าแฟนตัวเองเสมอ Exclamation

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย songwut110 เมื่อ Wed Jul 06, 2005 2:21 am, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
etihuu
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: May 04, 2004
ตอบ: 28
รุ่นทีู่่: 120

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 3:38 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ผมก็เคยผ่านสถานการณ์เหมือนน้องนะครับ
สภาพแวดล้อมที่เราเห็นมันต่างอย่างมากจากที่เราตั้งความหวังเอาไว้
ผมเห็นด้วยกับพี่วุฒินะครับ nowhere is perfect

แต่ถ้าจะให้มองอีกด้านหนึ่ง มันก็มีหลายเหตุการณ์ดีดีที่ผมไม่เคยคาดหวังเหมือนกัน
แต่ที่มากกว่าเหตุการณ์ที่ดี มันคือความรู้สึกที่ดีนะครับ
ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ฝันจะเข้าสวนกุหลาบฯ ตั้งแต่ยังเด็ก
แต่อาจจะต่างจากพี่วุฒิตรงที่ผมไม่เคยรู้จักสวนกุหลาบ
นอกจากเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่ง
ผมหวังแค่คุณภาพของการศึกษา ไม่เคยนึกถึง "ความเป็นสวนกุหลาบ"
หรือกิจกรรมนอกหลักสูตรใดใด

ผมเห็นด้วยกับน้องนะครับว่า คุณภาพการสอนโดยเฉลี่ยอาจจไม่ดีเด่นกว่าโรงเรียนอื่นมากนัก
แต่กิจกรรมต่างๆ สังคมในโรงเรียน เพื่อนๆ อาจารย์บางท่าน
และความที่ผมเป็นคนดื้อ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ทำให้ผมมาอยู่ตรงนี้ได้
(หรือมองอีกแง่หนึ่ง ผมคงโชคดีที่อาจารย์ส่วนใหญ่ที่สอนผมเป็นอาจารย์ที่มีคุณภาพ)
ตอนนี้ผมคิดว่าผมได้มากกว่าที่เคยคาดหวังนะครับ

เพื่อนๆ มีบ้างที่ออกนอกลู่นอกทาง และชวนให้เราเขวบ้าง
แต่ส่วนมากมักช่วยมากกว่านะครับ ทั้งทางตรงและอ้อม
(ผมอาจโชคดีอีกก็ได้ แต่อย่างน้อยมันก็หมายความว่าทุกคนมีโอกาส)
ความกระตือรือร้นของเพื่อน ทำให้ผมรู้ถึงแหล่งทุนการศึกษาที่มากขึ้น
และความทเยอทะยานของเรา บางครั้งก็ช่วยเพื่อนเหมือนกัน

ตอน ม.ต้น ผมก็ไม่รู้สึกอะไรมากมาย แต่พอมา ม.ปลาย ตอนตอบปัญหานอกโรงเรียน
ตอนสอบทุน มีความรู้สึกดีใจและภูมิใจที่เป็นนักเรียนสวนกุหลาบครับ
ผมสามารถเดินเข้าไปหาอาจารย์หลายท่าน และขอให้ท่านช่วยติว
สามารถโทรไปหารุ่นพี่ๆ ที่สามารถให้คำแนะนำได้เสมอ ถึงแม้จะไม่รู้จักกันมาก่อนเลย

ผมเป็นตัวแทนไปตอบปัญหาหลายครั้งพอสมควรครับ
แต่ผมไม่ใช่คนเก่ง มีไม่กี่ครั้งที่ประสบความสำเร็จ
มีครั้งหนึ่ง หลังจากแข่งแพ้ เอาหนังสือไปคืนอาจารย์ ก็เลียใจนะครับที่ทำไม่ได้
ผมจำไม่ได้ว่าอาจารย์พูดว่าอะไร แต่ผมรู้สึกดีกับท่าทางและคำพูดนั้น
ท่านไม่ได้หวังให้เราชนะ แต่ท่านดีใจที่รู้ว่าเราได้เรียนบางอย่าง
อีกทั้งพร้อมที่จะให้โอกาสเราอีกเสมอ
และผมก็ได้เรียนรู้บางอย่างจริงๆ

กิจกรรมสวนเป็นอีกอย่างที่มีประโยชน์ครับ
น้องอาจจะไม่เชื่อพี่ๆตอนนี้ แต่พอน้องไปทำงาน เรียนสูงขึ้น ไปเจอกับคนมากขึ้น
น้องจะรู้ว่ามันมีค่า
ผมไม่ได้หมายความว่าน้องไม่สามารถหาทักษะจากที่อื่น
แต่ถ้าโอกาสมีอยู่แล้วคุณไม่คว้ามัวแต่คิดว่าสามารถหาได้จากที่อื่น น่ากังวลนะครับ

ผมไม่ได้ต้องการให้น้องกลับความเห็นไม่ไปเตรียมฯ
เพราะเตรียมอุดมศึกษาก็มีโอกาสดีดีให้น้องเยอะครับ และเป็นสังคมที่ดี
แต่อยากให้น้องมองให้กว้าง และไม่มุ่งไปแค่ Entrance Examination
หรือแค่ Academics
ผมเคยผิดหวังที่ไม่สามารถไป Olympics เพราะมุ่งทำชุมนุม
แต่ความรู้สึกตอนนี้มันตรงกันข้าม

ดีครับ ที่น้องรู้ว่าสวนกุหลาบมีข้อเสียอะไร
ขอให้ใช้ตรงนั้นให้เป็นประโยชน์นะครับ
แต่จะดีกว่าถ้าน้องตระหนักด้วยว่าสวนกุหลาบให้อะไรกับน้อง
และนำสิ่งที่น้องได้นั้นไปใช้
พยายามติดต่อกับเพื่อนที่ดีไว้นะครับ

สำหรับเรื่องการสอบเข้าเตรียมฯ
ผมก็รู้สึกไม่ดีเหมือนน้อง กับบางคำพูดของอาจารย์บางท่าน รุ่นพี่ หรือเพื่อน
ผมก็เป็นอีกคนที่ไปสอบเตรียมฯ
ยอมรับว่าเหตุผลตอนนั้นเพียงแค่ลบคำพูดใครบางคน

อย่างไรก็ตาม ผมเลือกที่จะอยู่สวนกุหลาบฯ ต่อ ทั้งๆ ที่สอบได้
ไม่ใช่ว่าสวนฯ ดีกว่า หรือเตรียมฯ ดีกว่า ผมไม่สามารถตัดสินใครได้
แต่คงเป็นเพราะผมเลือกที่จะฝากอนาคตไว้กับสวนกุหลาบฯ
คล้ายๆ กับที่น้องเลือกฝากอนาคตไว้กับอีกโรงเรียน ถึงแม้ทัศนคติเราต่างกัน
และสวนกุหลาบก็ได้ให้อนาคตที่ดีกับผมครับ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว รุ่นที่ (แสดงในกระทู้)
15739
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 4:57 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

โอ้ฟ้า บันทึก:


.
.

ส่วนเรื่องที่ผมต้องออก
ผมต้องขอโทษด้วยที่ต้องพูด
อาจารย์ที่สวนบางคน
สอนในสิ่งที่ตัวเองไม่เข้าใจ
เข้ามาทำโจทย์ 10 ข้อ ทำถูกโดยที่นักเรียนไม่คัดค้าน 1 ข้อ
.
.สมัยที่ผมเรียนอยู่นะครับ
ชั่วโมงสถิติ คุณครู จะเข้ามานั่งในห้อง
ครบชั่วโมง แล้ว ออก ไม่สอนอะไรสักอย่าง
เป็นอย่างนี้ ทั้งปี
จนเดี๋ยวนี้ ผมยังไม่มีวิชาสถิติ ติดตัว สักกะนิดเลย
ผมไม่เคยคิดว่าครูผิด
แม้จนทุกวันนี้ ความผิดก็ยังตกอยู่กับตัวผมอยู่ดี
การเป็นเด็กสวนฯ ไม่ใช่เป็นได้ง่ายๆ ครับ ผมรับรอง
การมองไปรอบๆตัว แล้วรู้สึกว่า เข้ากับเราไม่ได้เลย
ทุกอย่างรอบๆตัวเรา ผิดเหรอครับ
ทำไมเพื่อนๆผม เรียนรู้วิชาสถิติได้ ทั้งๆที่ครูไม่ยอมสอน
แต่ผมไม่รู้......ครับ..ผมผิดเอง

---------------------------
ในสวนฯ ผมไม่ใช่ ราก ลำต้น ตา ใบ ดอก..
Vichan102
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jun 09, 2005
ตอบ: 105

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 8:25 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

อยากให้ที่นี่ OSKNETWORK

คือที่ๆ พูดถึงแต่เรื่องสวนกุหลาบ โดยไม่มีการพาดพิงถึงสถาบันอื่นๆ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ลบ)
คือที่ๆ พูดถึงแนวทางที่จะทำให้สวนกุหลาบและเครือข่ายทั้งหมดเจริญอย่างยั่งยืน
คือที่ๆ ทำให้น้องๆวนกุหลาบเข้ามาเยี่ยมชมแล้วรู้สึกถึงความดีงามในสถาบัน (ไม่ว่าจบจากสวนกุหลาบไหน)
คือที่ๆ พวกเราทั้งหมด( 7 สวนหรือมากกว่า) ใช้สื่อข่าวส่งความ
ฯลฯ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Vichan102
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jun 09, 2005
ตอบ: 105

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 8:31 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ได้แต่บอกว่า ++++ กับสวนฯครับ
มีหลานมีเหลนจะสนับสนุนให้เรียนที่นี่ครับ

Very Happy
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Vichan102
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jun 09, 2005
ตอบ: 105

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 8:36 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ลาก่อนเช่นกันครับ

สิ่งที่ฝังอยู่ในใจคุณจะทำให้ความรู้สึกมีส่วนร่วมในความเป็นสวนกุหลาบต่างไปจากพวกเราด้วยตัวคุณเอง
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
โอ้ฟ้า
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Tue Jul 05, 2005 10:40 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ผมก็คิดเช่นกันว่า ไม่มีที่ Perfect บนโลกนี้
และต่อให้มีที่ Perfect ก็ใช่ว่าจะมีประโยชน์
เพราะคำว่า Perfect บ่งบอกว่าถึงจุดอิ่มตัว
ไม่ก่อให้เกิดความทะเยอทะยาน
ไม่ก่อให้เกิดความก้าวหน้า

ผมเองก็ไม่เคยปฏิเสธกิจกรรมของสวน
และผมก็เชื่อว่าระดับการศึกษาไม่สามารถวัดระดับคนได้
โดยเฉพาะในเมืองไทยที่ทุกคนต้องการปริญญาเป็นแค่ใบเบิกทางไม่ใช่เพื่อทางสู่การเรียนรู้
การเรียนโดยที่ไร้ความคิดที่จะพัฒนา
ก็ไม่มีทางที่จะนำไปใช้ได้

ผมคิดว่ากิจกรรมในระหว่างเรียนเป็นสิ่งที่ดี
ตราบเท่าที่มันไม่ทำให้เราเรียนแย่เกินไปนัก

ผมคิดว่าทุกช่วงเวลาที่ผ่านไป
ไม่ว่าสุขและทุกข์
มันมีความสมบูรณ์แบบอยู่ในตัวมัน
ในความทุกข์เป็นบทเรียน
ในความสุกก็อาจก่อให้เกิดความทุกข์ที่ต้องการความสุขเช่นดังเดิม

ผมมองสิ่งที่ดีในสวนได้เสมอ
แต่เมื่อจะบอกสิ่งที่ดี
จะได้อะไรนอกจากความสุข
ไม่มีความทุกข์ที่จะพัฒนา
แค่นี้แหละครับ
suriya84
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 06, 2004
ตอบ: 393
รุ่นทีู่่: 84

ตอบตอบ: Wed Jul 06, 2005 12:37 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

15739
คุณเขียนปรัชญาเต๋า & เซน หรือไงผมอ่านไม่รู้เรื่อง
ครูทุกคน มุ่งมั่นการสอนทุกนาที มีแต่พวกเราเผลอหลับน่ะนา...
(โม่ แข้ง บอลพลาสติก กันหนักไปหน่อย)...


15716 รุ่นเดียวกันครับเลยเรียกคุณผมได้

_________________
ป๋อง สุริยา
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว รุ่นที่ (แสดงในกระทู้)
sawamura120
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Wed Jul 06, 2005 1:56 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

น้องคนที่ตั้งกระทู้นี้ พี่อยากแนะนำให้นอ้งถ้ามีเวลาลองมาเรียนรามดู
แล้วพี่แนะนำซุ้มสวน-ราม
มุมมองของน้องจะเปลี่ยน ไม่แน่น้องอาจไม่อยากเรียน มหาลัยอื่นก็ได้

เผอิญว่ารักสวนไม่ชอบคนที่ทำงานแค่มือหยิบ มาพูดในมุมมองนี้
ผมเนี่ยแหละทำกิจกรรมมาตั้งแต่ ม.1-6 ผมได้ประสบการณ์มาเยอะ
แนะนำตามข้างต้นครับ แล้วจะเข้าใจ
15739
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Wed Jul 06, 2005 3:42 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

suriya84 บันทึก:
15739
คุณเขียนปรัชญาเต๋า & เซน หรือไงผมอ่านไม่รู้เรื่อง
ครูทุกคน มุ่งมั่นการสอนทุกนาที มีแต่พวกเราเผลอหลับน่ะนา...
(โม่ แข้ง บอลพลาสติก กันหนักไปหน่อย)...


15716 รุ่นเดียวกันครับเลยเรียกคุณผมได้


ขออภัยที่เขียนไม่รู้เรื่อง เพราะผมเรียนน้อย ไม่จบแม้แต่ปริญญาตรี
อาจจะทำให้ท่าน15716 (ปริญญาเอก) เข้าใจโดยง่ายได้ยาก
เหมือนเจ้านิกายเซน ท่านเว่ยหล่าง ก็สาหัสกว่าผมอีก อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้อีกต่างหาก
แต่ผมก็เคารพครูครับ ครูมีเหตุผลกับสิ่งที่ครูทำ

สอน ก็คือ ไม่สอน
ไม่สอน ก็คือ สอน

ต่อมาอีกนานกว่าผมจะเข้าใจ.....ครับ...ผมผิดเอง
------------------------
ในสวนฯ ผมไม่ใช่ ราก ลำต้น ตา ใบ ดอก..
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถแนบไฟล์หรือภาพประกอบในกระดานนี้
คุณสามารถ ดาวน์โหลดไฟล์จากกระดานนี้


Powered by phpBB 2.0.8 © 2001, 2002 phpBB Group :: Theme & Graphics by Daz
Ported to the phpBB Nuke module by coldblooded
PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
All logos and trademarks in this site are property of their respective owner. The comments are property of their posters, all the rest © 2004 by osknetwork.com
ท่านสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับ osknetwork.com ได้โดยใช้ไฟล์ backend.php สำหรับข่าวสารและบทความ forumbackend.php สำหรับกระดานข่าว
or ultramode.txt
Web site engine code is Copyright © 2003 by PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle. All Rights Reserved. PHP-Nuke is Free Software released under the GNU/GPL license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.299 วินาที