------|    1 ตุลาคม 2554: ขอเชิญชาวสวนกุหลาบฯ ร่วมงานมุทิตาจิต - 2011-09-30 15:26:09 - โดย admin1    ||    ทรงวุฒิ OSK110 แนะซื้อกองทุนGOLD99ETFช้อนซื้อทองคำจริง-99.99% - 2011-09-29 07:41:18 - โดย admin1    ||    สวนฯอาลัย: "สุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช OSK92" อบจ.ภูมิใจไทย ลพบุรี - 2011-06-16 23:58:25 - โดย admin1    ||    แก้วสรร OSK83 ถึง ยิ่งลักษณ์'ผู้หญิงไม่มีเอกสิทธิ์ ทำลายกฎหมาย' - 2011-06-09 04:26:56 - โดย admin1    ||    หาทุนบูรณะตึกยาว 100 ปี คืน 31/5/54 ช่อง 5 สี่ทุ่มครึ่ง - 2011-05-30 13:25:46 - โดย admin1    ||    ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร OSK89 นั่งซีอีโอ ปตท.คนใหม่ - 2011-05-29 04:39:24 - โดย admin1    |------
  ชื่อ: รหัสผ่าน: รหัสยืนยัน: รหัสยืนยัน กรอกรหัสยืนยัน: [Register]
put text here

OSKNETWORK: Forums

OSKNETWORK.COM :: ดูกระทู้ - เล่าหนังสือครับ
 
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน 
 ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 
ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้  OSKNETWORK.COM หน้ากระดานข่าวหลัก » กดกระดิ่งความคิด
ผู้ส่ง ข้อความ
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Sun Aug 24, 2008 5:25 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

สวัสดีครับ ขอเริ่มหัดเล่าเล่มแรกเลยนะครับ

วันนี้วันอาทิตย์ครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ Futuring เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับ นวัตกรรม ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งในการนำไปสู่อนาคต เป็นหนังสือด้านแนวคิดในการเอานวัตกรรมไปปรับใช้ในธุรกิจ ไม่ใช่ขั้นตอนการสร้างนวัตกรรมนะครับThe Game-Changer ผู้เปลี่ยนเกม เกมทางธุรกิจไงครับ หนังสือเล่มนี้บอกถึงการนำเอานวัตกรรมมาใช้ในการเพิ่มรายได้และกำไรขององค์กรครับ โดยยกตัวอย่างกรณีศึกษาบริษัท P&G เป็นหลัก (ก็ 1 ในผู้เขียนนั้นคือ A.G.Lafley CEO ของ P&G ไงครับ) เนื่องจากความสำเร็จตั้งแต่ในช่วงปี 2000 นั้นได้เพิ่มกำไรและราคาหุ้นขึ้นเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีผู้เขียนอีกท่าน (Ram Charan เป็นที่ปรึกษาในบริษัทชั้นนำ รวมถึง GE Dupont Nokia HP ที่เขายกมาพูดถึงด้วยครับ เขามีผลงานเขียนร่วมในหนังสือเล่มอื่นด้วย) เป็นผู้รับลูกโดยการอธิบายและยกตัวอย่างของบริษัทอื่นเพิ่มเติมครับ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Sun Aug 24, 2008 12:56 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

เพิ่มเติมภาพครับ

แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Mon Aug 25, 2008 9:25 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

Marco Polo: From Venice to Xanaduหนังสือเล่มนี้กล่าวถึงชีวิตของ Marco Polo ตั้งแต่เกิดจนตาย Marco Polo ซึ่งมีสายเลือดพ่อค้าอยู่ในตัว ถือเป็นนักผจญภัยที่มีความสำคัญคนหนึ่งในโลก มีความสำคัญกับยุโรปเพราะ Marco Polo ได้นำเอาความเจริญทางตะวันออกมาสู่ตะวันตกหลังจากที่ได้กลับมาบ้านเกิดแล้ว อย่างเช่น เงินตราในรูปแบบกระดาษ หรือแว่นตา เป็นต้น

ผลงานเขียนเกี่ยวกับการผจญภัยของเขา ซึ่งเกิดขึ้นโดยบังเอิญจากการพบนักเขียนในระหว่างถูกจำคุก เนื่องจากแพ้สงคราม ได้แพร่หลายไปทั่วยุโรป และต่อมาได้เป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจของ Christopher Columbus ซึ่งกลายมาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ค้นพบทวีปอเมริกา

และยังอธิบายถึง Kublai Khan ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่ง Marco Polo ได้ทำงานรับใช้เป็นเวลาเกือบ 2 ทศวรรษ ซึ่งเป็นประสบการณ์การผจญภัยที่มีค่ามาก เพราะงานที่ได้รับเกี่ยวกับทูต การเก็บภาษี ต้องมีการเดินทางอยู่ตลอด จึงได้เห็นสิ่งแปลกใหม่ในสถานที่ต่างๆ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Tue Aug 26, 2008 9:45 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

China and the WTO

ในหนังสือกล่าวถึงให้ดูภาพรวมของระบบเศรษฐกิจจีน เอเชีย และเศรษฐกิจโลก ผู้เขียนเล่าถึงความพยายามของจีนในการเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) จึนต้องยอมเสียอะไร แล้วจีนจะได้อะไร ประเทศเพื่อนบ้าน คู่ค้า จะเป็นอย่างไรถ้าจีนเข้าเป็นสมาชิก WTO ได้สำเร็จ
จีนเป็นประเทศปิดมานานครับ คือหยิ่งในศักดิ๋ศรีตัวเอง (ซึ่งก็สมควรหยิ่ง เพราะเค้าใหญ่จริง) ในสมัยโบราณ ทางฝั่งตะวันตก อยากจะทำมาค้าขายด้วย อย่างประเทศอังกฤษ ส่งทูตส่งสารมา เค้ายังไม่ตกลงเลย สุดท้ายอังกฤษเลยต้องใช้วิชามาร หาเรื่องท้าตีท้าต่อย อย่างสงครามฝิ่นไงครับ จนต้องเสียรู้โดนบังคับให้เช่าเกาะฮ่องกงเป็นเวลาถึง 99 ปี
ในช่วงศตวรรษที่ 19 เศรษฐกิจของจีนเองใหญ่กว่าปัจจุบันมาก มีขนาดเกือบ 30% ของทั้งโลกได้กระมัง แต่มาในปัจจุบันลดน้อยลง แสดงว่าก้าวตามเค้าไม่ทัน คือตอนนี้ไม่ถึง 10% ในขณะที่ขนาดเศรษฐกิจอเมริกามีขนาด 20% ของทั้งโลก
การที่จีนเข้ามาอยู่ใน WTO ไม่ใช่ว่าเค้าได้อย่างเดียว เค้าต้องเอาอะไรมาแลกด้วยเหมือนกัน อย่างเช่น เศรษฐกิจในจีน รํฐก็ต้องลดบทบาทลง ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาดโลก ยังไงได้ล่ะครับ อยากจะอินเตอร์ก็ต้องปรับให้เป็นอินเตอร์ตามเค้าเสียก่อน ระบบเล่นพรรคเล่นพวกก็ต้องเพลาๆ ลง ระบบการเงินการธนาคารที่คลุมเครือ ไม่รู้ว่าข้างในมีหนี้เน่ามากน้อยเพียงไร ก็ต้องทำให้โปร่งใส นักลงทุนเข้าถึงจะกล้าเข้ามา นั่นก็เป็นเงื่อนไขหลักๆ ที่ WTO บอกไว้ว่าเป็นท่าไม้ตาย ในหนังสือยังมีรายละเอียดปลีกย่อย
คำว่า Free Trade ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็น Fair Trade การค้าเสรีอาจจะไม่ใช่การค้าที่ยุติธรรมก็ได้ ถ้ามีปัจจัยอย่างอื่นเข้ามา อย่างเช่น การเมือง
เมื่อจีนเข้ามาใน WTO สำเร็จแล้ว ดินแดนจีนก็จะไม่เป็นดินแดนลับแลอีกต่อไป เพื่อนบ้านที่ขายวัตถุดิบให้จีน ได้รับผลประโยชน์แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะออร์เดอร์จะเพิ่มมหาศาล แต่ประเทศผู้ผลิตสินค้าอย่างเดียวกับจีนล่ะ ก็ต้องปรับตัวกันบ้างหล่ะ ดังนั้นจึงต้องปรับตัวกันทุกคน เพราะมีผลกระทบกันไปหมด ไม่ใช่แค่จีนอย่างเดียว
ถ้าผิดยังไงแก้ให้หน่อยนะครับ ผมไม่ได้ reseach เพิ่มเติมเลยครับ

ถึงแม้ตอนนี้จีนจะเข้ามาเป็นสมาชิกใน WTO ซักพักนึงแล้ว แต่การย้อนกลับไปอ่านว่าตอนนี้เค้าคิดอย่างไรกัน ยิ่งมีคนไทยเขียนด้วยแล้ว ก็ยิ่งน่าอ่าน หาคนไทยเขียนหนังสืออินเตอร์ยากครับ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Thu Aug 28, 2008 4:08 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

Managing Green Issues

เรื่องของธุรกิจกับสภาพแวดล้อม ถ้าลองย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 19 หรือก่อนหน้านั้น ผมว่าหนังสือเล่มนี้คงจะขายไม่ได้เลยแม้แต่เล่มเดียว เพราะในยุคปฏิวัติอุตสากรรม เค้าแข่งกันที่ ใครผลิตได้มาก ผลิตได้เร็ว มีต้นทุนต่ำ แต่โลกเปลี่ยนไป หรือว่าคนเปลี่ยนไปเอง หนังสือเล่มนี้อ่านได้ทุกคน ไม่เกี่ยงว่าจะใช้เป็นคัมภีร์ของนักสื่อสารองค์กร หรือเจ้าของโครงการที่อาจจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงองค์กรสมัยใหม่ที่ต้องการมีความได้เปรียบในเชิงแข่งขันทางด้านสิ่งแวดล้อม แต่ชาวบ้านทั่วไปก็อย่าถือว่ามิอาจเอื้อม เพราะคัมภีร์เล่มนี้ถ้าได้เรียนรู้เอาไว้ ก็จะใช้ในการต่อกรณ์กับคู่ต่อสู้ฝ่ายตรงข้ามได้ ดังคำว่า "รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง"แก่น คือ การวางตัวและจัดการกับผู้ที่เกี่ยวข้องปัญหาสิ่งแวดล้อมรอบด้าน (3 ด้าน คือ ผู้มีประโบชน์ในโครงการ นักการเมือง และชุมชน)การศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญ แต่ก็ไม่แค่นั้น ต้องรู้จักวิเคราะห์ วางหมาก และเดินเกมไปล่วงหน้าด้วย เพราะโครงการที่ต้องออกไปเล่นนอกบริษัทเป็นอะไรที่มีเรื่องอิรุงตุงนังเข้ามาเกี่ยวพันเต็มไปหมด ก็เพราะมันเกี่ยวกับคนจำนวนมากนั่นเองรายการจำเป็นคร่าว ๆ (ที่พอจะเป็นน้ำจิ้มได้) มีดังต่อไปนี้-คุณต้องรู้จักใช้สื่อให้เป็น เพราะจะได้มีกระบอกเสียงเป็นของตัวเอง อย่าลืมว่าฝ่ายต่อต้าน (ฝ่ายรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม) เขาเป็นกูรูทางด้านใช้สื่อทีเดียวเชียว ถึงคุณจะทำได้ดีแค่ไหน แต่ใช้สื่อไม่เป็น นั่นก็ไม่ต่างจากการ "ปิดทองหลังพระ" หรอก-ต้องรู้ว่าใครเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการจริงๆ-ถ้าคุณจะโอนอ่อนยอมให้ตามที่ชุมชนต้องการ ก็ให้พิจารณาให้ดีว่าจะทำให้เกิดการ "ได้คืบเอาศอก" หรือไม

่-ก่อนการวางแผนก็ให้ไปปรึกษาจากคนในพื้นที่เสียก่อน
-เปิดเผยและจริงใจ
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
pharuehut
น้องใหม่
น้องใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 24, 2008
ตอบ: 27

ตอบตอบ: Thu Aug 28, 2008 8:24 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

วันพฤหัส เกี่ยวกับเรื่อง ทรัพยากรบุคคลครับ

Developing Employee Who Love to Learn (http://library.115.sk)

องค์กรไม่สามารถก้าวหน้าไปด้วยตัวเองได้ ต้องอาศัยคนในการขับเคลื่อนฉันใด ความรู้ความฉลาดของพนักงานก็จะช่วยส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนฉันนั้น ความรู้ความฉลาดของพนักงานมาจากไหน จากงานวิจัยระบุว่ามาจากการเรียนรู้ในชีวิตประจำวันในงานที่ทำ ส่วนการเรียนรู้ในระบบหรือในห้องเรียนนั้น ให้ประโยชน์ส่วนน้อย
ยิ่งองค์กรใดมีพนักงานที่รักการเรียนรู้มากเท่าใด องค์กรนั้นก็จะยิ่งมีโอกาสเจริญก้าวหน้าได้มากเท่านั้น ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงเครื่องมือ กลยุทธ์ และแผนการดำเนินงาน เพื่อให้พนักงานมีการเรียนรู้ในที่ทำงาน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถแนบไฟล์หรือภาพประกอบในกระดานนี้
คุณสามารถ ดาวน์โหลดไฟล์จากกระดานนี้


Powered by phpBB 2.0.8 © 2001, 2002 phpBB Group :: Theme & Graphics by Daz
Ported to the phpBB Nuke module by coldblooded
PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
All logos and trademarks in this site are property of their respective owner. The comments are property of their posters, all the rest © 2004 by osknetwork.com
ท่านสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับ osknetwork.com ได้โดยใช้ไฟล์ backend.php สำหรับข่าวสารและบทความ forumbackend.php สำหรับกระดานข่าว
or ultramode.txt
Web site engine code is Copyright © 2003 by PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle. All Rights Reserved. PHP-Nuke is Free Software released under the GNU/GPL license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.146 วินาที