------|    1 ตุลาคม 2554: ขอเชิญชาวสวนกุหลาบฯ ร่วมงานมุทิตาจิต - 2011-09-30 15:26:09 - โดย admin1    ||    ทรงวุฒิ OSK110 แนะซื้อกองทุนGOLD99ETFช้อนซื้อทองคำจริง-99.99% - 2011-09-29 07:41:18 - โดย admin1    ||    สวนฯอาลัย: "สุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช OSK92" อบจ.ภูมิใจไทย ลพบุรี - 2011-06-16 23:58:25 - โดย admin1    ||    แก้วสรร OSK83 ถึง ยิ่งลักษณ์'ผู้หญิงไม่มีเอกสิทธิ์ ทำลายกฎหมาย' - 2011-06-09 04:26:56 - โดย admin1    ||    หาทุนบูรณะตึกยาว 100 ปี คืน 31/5/54 ช่อง 5 สี่ทุ่มครึ่ง - 2011-05-30 13:25:46 - โดย admin1    ||    ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร OSK89 นั่งซีอีโอ ปตท.คนใหม่ - 2011-05-29 04:39:24 - โดย admin1    |------
  ชื่อ: รหัสผ่าน: รหัสยืนยัน: รหัสยืนยัน กรอกรหัสยืนยัน: [Register]
put text here

OSKNETWORK: Forums

OSKNETWORK.COM :: ดูกระทู้ - มรดกโลก...มรดกผืนป่าทับลาน-เขาใหญ่
 
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน 
 ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 
ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้  OSKNETWORK.COM หน้ากระดานข่าวหลัก » ห้องคนรักต้นปาล์มหน้าตึกยาว
ผู้ส่ง ข้อความ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Jan 25, 2009 3:00 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top


มรดกโลก...มรดกผืนป่าดงพญาเย็น
รายงานโดย :...ปิยนุช ไชยสุวรรณ ณัฏฐนิช ศิริศันสนียวงศ์: วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2552

ภาพพื้นน้ำตัดกับแนวภูเขาของเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก สามารถเก็บน้ำได้ถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร

เป็นภาพแรกที่ถูกบันทึกเข้าเมมโมรีการ์ดของกล้องถ่ายรูป หลังจากนั่งรถกันมาราวเกือบ 2 ชั่วโมง ด้วยสภาพอากาศร้อนในเที่ยงวัน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด สำหรับคอถ่ายภาพที่ต่างเดินเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ เขื่อนบริเวณท้ายเขื่อนขุนด่านปราการชลนั้น เป็นศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ แหล่งเรียนรู้และศึกษาแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยในศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนอาคารในสำหรับการแสดงแสง สี เสียง เกี่ยวกับทฤษฎีเกษตรพอเพียง และการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งง่ายต่อการทำความเข้าใจ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ และส่วนของแปลงสาธิตกิจกรรมกลางแจ้ง ได้จำลองการจัดการทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม 4 ภาค อาทิ การเกษตร ปศุสัตว์และพลังงาน ให้ผู้สนใจเข้าไปศึกษาทดลองและเรียนรู้ด้วยตัวเองจากศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ก็มาถึงยังน้ำตกเหวนรกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวนั้น เราต้องเดินเท้าเข้าไปตามทางคอนกรีตอีกประมาณ 1 กม. และด้วยความร่มรื่นของเหล่าต้นไม้น้อยใหญ่ที่คอยเป็น ร่มเงาตลอดทาง ทำให้หลายคนเลือกที่จะเดินอย่างช้าๆ เพื่อสัมผัสกับความสมบูรณ์ของ ผืนป่าดงพญาเย็น ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เดินกันสบายๆ ไปสักพักก็เริ่มพบกับความหวาดเสียวของบันไดทางลงที่ชันเอาเรื่อง ทำเอาแต่ละคนต้องใช้ความระมัดระวังกันเป็นพิเศษ เพราะไม่งั้นมีหวังคงได้ลงไปถึงด้านล่างก่อนใครด้วยท่าที่ไม่สวยนักภาพธารน้ำที่ทิ้งตัวจากหน้าผาสูงลงสู่ผืนน้ำด้านล่าง ทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวเลือกมุมสวยๆ เก็บภาพคู่กับน้ำตก ก่อนจะได้เห็น “ขาอ่อนสาวลาว” เมื่อเดินกลับ เพราะความสูงชันของบันไดเริ่มทำเอาแข้งขาอ่อนล้า และงอแงไม่เป็นใจต่อการเดินสักเท่าไร จนต้องสาวราวเหล็กขึ้นตามๆ กัน ในขณะที่บางคนถึงกับต้องพึ่งยาดมกันทีเดียว

หลังจากเห็นขาอ่อนสาวราวกันอย่างจุใจแล้ว ก็มานั่งพักในห้องแอร์เย็นๆ พร้อมฟัง เจ้าหน้าที่บรรยายเกี่ยวกับความเป็นมาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่าอนุรักษ์ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ อาทิ ช้างป่า เสือโคร่ง วัวแดง กระทิง ชะนีมงกุฎ นกโกโรโส ฯลฯ จนทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ค. 2548สำหรับการเดินศึกษาธรรมชาติในอุทยานฯ ได้แบ่งออกเป็น 5 เส้นทาง ได้แก่ บริเวณกม.33-หนองผักชี, หนองผักชี-วังผักชี, มอสิงโต, ศูนย์บริการท่องเที่ยว-น้ำตกกองแก้ว และเส้นทางศึกษาเฟิร์น พืชโบราณที่สืบพันธุ์ด้วยสปอร์ นอกจากกิจกรรมท่องเที่ยวใน 5 เส้นทางนี้แล้วยังมีกิจกรรมดูนกกว่า 340 ชนิด

เต็มอิ่มกับความรู้แล้ว ก็มาลุยกันต่อที่ผาเดียวดาย โดยระหว่างทางแอบดีใจว่ามีบรรดาลิงนั่งเรียงรายต้อนรับ รวมถึงเก้งที่กำลังยืนเล็มหญ้า ทำเอาทุกคนในรถยกเว้นคนขับต้องเลียวหลังดู แต่สาเหตุที่สัตว์เหล่านี้ออกมาบริเวณริมถนนมากขึ้น เป็นเพราะ นักท่องเที่ยวที่มักให้อาหารแก่สัตว์ จนสัตว์เกิดความเคยชิน ผิดไปจากวิถีที่ควรเป็น

ไม่นานนักเราก็มายืนยังผาเดียวดาย แต่ดูเหมือนเสียงพูดคุยอย่างสนุกสนานของผู้ร่วมทางสร้างสีสันให้ผาแห่งนี้ดูครึกครื้นไม่เดียวดายสมชื่อเสียแล้ว หลังจากเก็บภาพของเทือกเขาพนมดงรักแล้ว ก็แวะไปชมวิวก่อนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากันต่อที่ผาตรอมใจ ซึ่งอยู่ไม่ไกล

เริ่มเช้าวันใหม่กับการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และด้วยจำนวนต้นลานที่เริ่มลดลง ทางอุทยานฯ ได้รณรงค์ให้ชาวบ้านร่วมอนุรักษ์ต้นลาน พร้อมทั้งขอผลลานในพื้นที่การเกษตรเข้าปลูกเพิ่มเติมในเขตอุทยานฯ หลังจากเดินชมต้นลานที่กำลังออกดอก ก็มาแวะเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากใบลาน ซึ่งเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ จ.ปราจีนบุรี

จาก จ.ปราจีนบุรี ก็มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว เพื่อสัมผัสความงามของเหล่าผีเสื้อนานาชนิด แต่ได้เห็นเพียงน้อยนิด เพราะฤดูที่มีมากจะเป็นช่วงหน้าร้อนและฝนมากกว่า รวมถึงธารน้ำตกปางสีดาที่ทอดตัวไหลผ่านโขดหิน ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าดงพญาเย็นเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน ก็ได้เวลาพักผ่อนในบรรยากาศแคมปิง ที่โอบล้อมด้วยผืนป่าและหมู่ดาว พร้อมกับการบรรเลงเพลงรับลมหนาวสไตล์โฟล์กซองของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา อากาศที่ค่อนข้างหนาวในคืนนี้จึงดูอบอุ่นขึ้นมาทีเดียว

วันต่อมาเราได้เดินทางออกจากอุทยานแห่งชาติปางสีดาเพื่อชมละลุ ประติมากรรมทางธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวของดินและแรงลม มีอายุราว 5 หมื่นปี ในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ห่างจากถนนหลักประมาณ 12 กม. ซึ่งต้องนั่งรถคลาสสิกอย่างอีแต๊กเข้าไปเท่านั้น เพราะบ่อยครั้งที่ละลุเกิดความเสียหายจากการนำรถเข้าไปเองของนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังสร้างรายได้ให้ชาวบ้านด้วย และจากหลักฐานที่ค้นพบ อย่างเช่น ลูกปัด ข้าวของเครื่องใช้สมัยทวาราวดี และโครงกระดูก ทำให้สันนิษฐานได้ว่าบริเวณนี้เคยเป็นเมืองเก่ามาก่อน

น่าภูมิใจที่ประเทศไทยได้ครอบครองมรดกโลกทางธรรมชาติที่กว้างใหญ่และ อุดมสมบูรณ์ แต่ก็ยังมีการบุกรุกผืนป่าอยู่ไม่น้อย ดังนั้น หากคนในประเทศปล่อยปละละเลยไม่เห็นคุณค่า หวังเพียงกอบโกย ผลประโยชน์จากธรรมชาติโดยไม่คิดทดแทนผืนป่าสีเขียว คงกลายเป็นเพียงผืนดินแดงที่ไร้ค่าเท่านั้นเอง

Source: http://www.posttoday.com/travel.php?id=29262

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
papabear1962
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: May 14, 2007
ตอบ: 619
รุ่นทีู่่: 98

ตอบตอบ: Sun Jan 25, 2009 3:30 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

เป็นแล้วจะดีหรือไม่ครับ-- มันจะมีใครเข้ามาล้อมรั้ว ห้ามคน(ไทย)เข้า--แล้วแอบ จิ๊ก ของของเราอีกหรือเบล่า - เดี๋ยวนี้แม้แต่UNก็เชื่อบ่ได้
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว รุ่นที่ (แสดงในกระทู้)
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Mon Feb 23, 2009 1:19 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

รวบ 2 พรานพร้อมซากไก่ป่า-เลียงผา 1 ใน 15 สัตว์สงวนใกล้สูญพันธุ์

เผยชาวบ้านเห็นเข้าไปตั้งเต็นท์ล่าสัตว์ป่าในอุทยานทับลาน-เขาใหญ่ แจ้งจนท.ตรวจสอบพบชายฉกรรจ์ 5 คนกำลังหอบหิ้วซากสัตว์ใส่รถกระบะ พอเห็นจนท.ก็ทิ้งของแยกย้ายกันหลบหนี ตามจับได้ 2 คน หนึ่งในสองเป็นอาจารย์ เบื้องต้นปฏิเสธเข้ามาล่าสัตว์อ้างแค่มาพักผ่อน ตรวจสอบรถกระบะ ทหารยศจ.ส.อ.ค่ายม.พัน 8 เป็น ผู้ครอบครอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ก.พ. นายสำเนา ขอร่วมกลาง อายุ 50 ปี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) พร้อมกำลัง


ภาพ: แก๊งพราน- จนท.อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 จับกุมนายสุขะชัย ศุภศิริ (ที่2จากซ้าย) กับนายศินพ บุตรเนียน (ขวาสุด) ลอบเข้าไปล่าสัตว์กลางป่าทับลาน พบของกลางเป็นซากเลียงผาและไก่ป่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2552

ควบคุมตัวนายสุขะชัย ศุภศิริ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/233 ถ.พุทธมณฑล แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม. และนายศินพ บุตรเนียน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ประชานุกูล 3 ซอย 1 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม. สองผู้ต้องหาคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวน ในเขตมรดกโลก ทับลาน-เขาใหญ่ พร้อมของกลางซากสัตว์ป่า อาวุธปืน เครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง มาให้พ.ต.ท.พันธมิตร ชาติมนตรี พนง.สอบสวน สภ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอก จากนี้ยังมีของกลางเป็นยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำผิดคือ รถปิกอัพยี่ห้อโตโยต้า รุ่นดีโฟร์ดี สีน้ำเงิน เลขทะเบียน บล 48 นครราชสีมา ให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกตรวจยึดไว้ เพื่อติดตามตัวผู้ครอบครองรถต่อไป

นายสำเนาเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากชาวบ้านในเขตอบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นสายข่าวอาสาสมัครพิทักษ์ป่า

แจ้งว่าพบเห็นกลุ่มนายพรานบรรดา ศักดิ์ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน-เขาใหญ่ มรกดโลกแห่งที่ 5 โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ บรรดาพรานกลุ่มนี้จะถือโอกาสตั้งเต็นท์พักค้างคืนกันกลางป่า ตนพร้อมพวกที่เป็นลูกจ้างงานพิทักษ์ป่าจึงจัดเวรยามออกลาดตระเวนกันอย่างเข้มงวด นายสำเนากล่าวต่อว่า ช่วงเย็นวันที่ 21 ก.พ. ขณะเดินเท้าผ่านบริเวณพื้นที่ป่าโป่งเกต (แปลงปลูกป่าทดแทน) เขตบ้านซับพู หมู่ 16 ต.อุดมทรัพย์ แนวรอยต่ออ.ครบุรี และอ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พบรถปิกอัพของกลางจอดอยู่บนเส้นทางแนวกันไฟกลางป่า จึงกระจายกำลังไว้โดยรอบ เพื่อรอดูความเคลื่อนไหว พบเห็นชายฉกรรจ์ 5 คน เดินตรงมาที่รถยนต์ที่จอดไว้ ซึ่งทั้งหมดช่วยกันหาบถุงปุ๋ย 2 ถุง โดยใช้วิธีช่วยกันหาบคานไม้ไผ่ และมีคนยืนถือปืนคุ้มกันไว้จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ชายฉกรรจ์ทั้งหมดเห็นท่าไม่ดี รีบทิ้งสิ่งของ พร้อมแยกย้ายวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งแต่ละคนได้รับการฝึกฝนจนมีความเชี่ยวชาญในการเดินป่าและรู้เส้นทางดีจับกุมตัวไว้ได้ 2 คน เนื่องจากผู้ต้องหาไม่รู้เส้นทางการหลบหนี วิ่งวนไปมาในเส้นทางแนวกันไฟ ส่วนอีก 3 คน แหกวงล้อมเจ้าหน้าที่หลบหนีไปได้หวุดหวิดนายสำเนากล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบกระบะหลังรถปิกอัพ พบซากไก่ป่า และเครื่องกระสุนปืน

ส่วนถุงปุ๋ยด้านในเป็นซากเลียงผา สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ที่ใกล้สูญพันธุ์ บาดแผลถูกยิงเข้าที่สีข้าง เบื้องต้นตรวจสอบเป็นเลียงผาเพศผู้ น้ำหนัก 48 ก.ก. นอกจากนี้จากการตรวจสอบเลขทะเบียนรถกระบะยานพาหนะที่ตรวจยึดได้ พบชื่อผู้ครอบครองคือ จ.ส.อ.สมเกียรติ เขียนกระโทก อายุ 48 ปี นายทหารสังกัด กองพันทหารม้าที่ 8 ( ม.พัน 8 ) กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี และการสอบสวนผู้ต้องทั้งสองยังให้การปฏิเสธ อ้างไม่มีส่วนรู้เห็นกับการลักลอบล่าสัตว์ป่า แค่มาเที่ยวตากอากาศกับเพื่อน แล้วถูกชักชวนมาในป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบนายสุขะชัย หนึ่งในผู้ต้องหา พบว่าเป็นอาจารย์สอนอยู่ในโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

แต่นายสุขะชัยไม่ยอมรับ อ้างเป็นชาวบ้านธรรมดา ส่วนคนร้ายที่หลบหนีไปได้ นายสำเนายืนยันว่าจำใบหน้าได้แม่นยำ เป็นนายทหารเจ้าของรถที่ตรวจยึดได้กลางป่า ซึ่งจะประสานต้นสังกัดให้มารับข้อกล่าวหาเร็วๆ นี้ ล่าสุดได้มีญาติพี่น้องของผู้ต้องหาเดินทางมาติดต่อขอประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนออกไปแล้ว

วันเดียวกัน นายมนตรี แสนวิเศษ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่จับกุมตัวและดำเนินคดีอาญากับนายสุขะชัย ศุภศิริ หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด อีกทั้งขณะนี้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียนและตนอยู่ระหว่างการลาพักเพื่อเข้ารับการผ่าตัด ส่วนจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่นั้น ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

ด้านนายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า

คงต้องรอดูข้อมูลและหลักฐานจากตำรวจก่อนว่าอาจารย์คนดังกล่าวกระทำผิดจริง และเป็นความผิดร้ายแรงหรือไม่ หากพบหลักฐานยืนยันว่าได้กระทำผิดจริงก็มีขั้นตอนดำเนินการทางวินัยอยู่แล้ว ทั้งนี้จะต้องดำเนินการทางวินัยระหว่างนี้หรือไม่นั้น คงต้องให้ผู้บริหารโรงเรียนสวนกุหลาบในฐานะต้นสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรมด้วย

.........................

รวบพรานไฮโซล่าสัตว์วันหยุดในป่ามรดกโลก
22 กุมภาพันธ์ 2552 19:27 น.

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าล้อมจับกลุ่มพรานเมืองกรุง ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าวันหยุดกลางป่าทับลาน-เขาใหญ่ เขตป่ามรดกโลก รวบได้ 2 เป็นอาจารย์โรงเรียนดังใน กทม. อีก 3 แหวกวงล้อมหนีได้หวุดหวิด พบเจ้าของรถออฟโรดเป็นจ่าทหารม้า ค่ายสุรนารี ยึดของกลางอื้อ ทั้งไก่ป่า เลียงผา สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ส่วนที่อุทยานน้ำหนาวพบซากกระทิงหนัก 500 กก.ถูกพรานไล่ล่าจนจมปลักตาย ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย ตามล่าพราน

แม้จะมีกฎหมายจัดการกับผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ป่าสงวนอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังพบผู้ฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายสำเนา ขอร่วมกลาง อายุ 50 ปี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 (ไทยสามัคคี) พร้อมกำลัง ได้เข้าควบคุมตัวนายสุขะชัย ศุภศิริ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/233 ถนนพุทธมณฑล แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม. และนายศินพ บุตรเนียน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 ประชานุกูล 3 ซอย 1 แขวงและเขตบางซื่อ กทม. สองผู้ต้องหา ที่ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนในเขตมรดกโลกทับลาน-เขาใหญ่ พร้อมของกลางเป็นซากสัตว์ป่า และอาวุธปืน เครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง มาให้ พ.ต.ท.พันธมิตร ชาติมนตรี พนักงานสอบสวน สภ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีของกลางเป็นยานพาหนะที่ใช้ในการกระทำผิด คือ รถปิกอัพ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นดีโฟร์ดี สีน้ำเงิน เลขทะเบียน บล 48 นครราชสีมา โดยให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกตรวจยึดไว้เพื่อติดตามตัวผู้ครอบครองรถต่อไป

นายสำเนากล่าวว่า ชาวบ้านในเขต อบต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นสายข่าวอาสาสมัครพิทักษ์ป่า แจ้งว่า พบเห็นกลุ่มนายพรานนอกพื้นที่ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน-เขาใหญ่ มรดกโลกแห่งที่ 5 โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งกลุ่มนายพรานจะถือโอกาสตั้งเต็นท์พักค้างคืนกันกลางป่า ตนพร้อมพวกที่เป็นลูกจ้างงานพิทักษ์ป่า จึงต้องจัดเวรยามออกลาดตระเวนกันอย่างเข้มงวด

ขณะที่เดินเท้าผ่านบริเวณพื้นที่ป่าโป่งเกต (แปลงปลูกป่าทดแทน) เขตบ้านซับพู หมู่ 16 ต.อุดมทรัพย์ แนวรอยต่อ อ.ครบุรี-อ.วังน้ำเขียว ในช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พบรถกระบะของกลางที่ตรวจยึดได้ จอดอยู่บนเส้นทางแนวกันไฟกลางป่า จึงกระจายกำลังไว้โดยรอบ เพื่อรอดูความเคลื่อนไหว จนพบชายฉกรรจ์ 5 คน เดินมาที่รถยนต์ที่จอดไว้ ซึ่งทั้งหมดได้ช่วยกันหาบถุงปุ๋ย 2 ถุง โดยใช้วิธีหาบคานไม้ไผ่ และมีคนยืนถือปืนคุ้มกันไว้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่ชายฉกรรจ์ทั้งหมดเห็นท่าไม่ดีรีบทิ้งสิ่งของ พร้อมแยกย้ายวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการเดินป่า และรู้เส้นทางดี ไล่ตามจนสามารถจับกุมได้ 2 คน

ส่วนอีก 3 คน ฝ่าวงล้อมเจ้าหน้าที่ไปได้หวุดหวิด โดยชายฉกรรจ์ 2 คน ที่เจ้าหน้าที่จับได้กลางป่า ได้ควบคุมตัวมาสอบสวนที่หน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติที่ 11 (ไทยสามัคคี) และนำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.อุดมทรัพย์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายสำเนากล่าวว่า ของกลางที่ยึดได้ในกระบะหลังรถเป็นซากไก่ป่า และเครื่องกระสุนปืน ส่วนถุงปุ๋ย ด้านในเป็นซากเลียงผา สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ที่ใกล้สูญพันธุ์ มีบาดแผลถูกยิงเข้าที่สีข้าง เบื้องต้นตรวจสอบเป็นเลียงผา เพศผู้ น้ำหนัก 48 กก. นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเลขทะเบียนรถของกลาง ตามเอกสารระบุชื่อผู้ครอบครองคือ จ.ส.อ.สมเกียรติ เขียนกระโทก อายุ 48 ปี ทหารสังกัดกองพันทหารม้าที่ 8 ( ม.พัน.8 ) กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี

จากการสอบสวนผู้ต้องทั้งสองยังให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่มีส่วนรู้เห็นกับการลักลอบล่าสัตว์ป่าแต่อย่างใด แต่ได้มาเที่ยวตากอากาศกับเพื่อน แล้วถูกชักชวนมาในป่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น นายสุขะชัย ศุภศิริ หนึ่งในผู้ต้องหา เป็นอาจารย์โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย แต่นายสุขะชัยยังไม่ยอมรับ โดยอ้างว่าเป็นชาวบ้านธรรมดา ส่วนคนร้ายที่สามารถหลบหนีไปได้ เมื่อเทียบเคียงกับภาพถ่ายแล้ว ยืนยันว่าเป็น จ.ส.อ.สมเกียรติ เจ้าของรถที่ตรวจยึดได้กลางป่า ซึ่งจะประสานต้นสังกัดให้มารับทราบข้อกล่าวหาเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ป่าทับลาน-เขาใหญ่ เป็นหนึ่งในพื้นที่ของป่าในเขต 4 อุทยานแห่งชาติ และ 1 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติตาพระยา อุทยานแห่งชาติปางสีดา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ โดยคณะกรรมการมรดกโลกแห่งองค์การยูเนสโก เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548 ในชื่อ "ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่"

ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กินพื้นที่ใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์ มีพื้นที่รวมทั้งสิ้นราว 3,874,863 ไร่ หรือ 6,155 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นมรดกโลกแหล่งที่ 5 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอันดับที่ 2 ของประเทศไทยต่อจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เป็นผืนป่ารอยต่อของที่ราบลุ่มภาคกลาง กับที่ราบสูงโคราช เป็นถิ่นอาศัยสำคัญของสัตว์ป่าหายากมากมาย เช่น ช้างป่า เสือโคร่ง กระทิง วัวแดง และนกเงือก

ส่วนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว พบซากกระทิงป่าถูกพรานยิงตายอีกราย โดยเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ได้เข้ากู้ซากกระทิงเพศผู้ น้ำหนักตัวประมาณ 500 กก. ที่ถูกกลุ่มพรานป่ายิงได้รับบาดเจ็บ แล้ววิ่งหนีมาซุกตัวอยู่ในปลักโคลนจนตาย ในบริเวณป่าห้วยปลามัน เขต ต.ช่างตะลูด อ.หล่มสัก ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง กับอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มาพบตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ ซึ่งระหว่างวางกำลังซุ่มดูกลุ่มนายพรานจะเข้าไปชำแหละซากกระทิง แต่กลุ่มนายพรานไหวตัวทัน ทิ้งซากกระทิงจนเน่า โดยเจ้าหน้าที่ได้นำซากส่วนที่เป็นเขากลับมาเก็บรักษายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว และกระจายกำลังร่วม 100 นาย ติดตามจับกุมกลุ่มพรานป่าอาชีพที่ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวต่อไป

นายธรรมศักดิ์ พิทักษ์จารุพรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง กล่าวว่า ได้สนธิกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว และเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันทรัพยากรสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ประมาณ 100 นาย เพื่อตรวจและลาดตระเวนไล่ล่าพรานป่ากลุ่มนี้แล้ว และได้นำความเข้าแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านกลาง อ.หล่มสัก เพื่อร่วมกันสืบหาตัวกลุ่มพรานป่ามาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

นายธรรมศักดิ์กล่าวต่อว่า ในการออกหาข่าวของเจ้าหน้าที่ป่าไม้พอทราบเบาะแส และแหล่งของพรานป่ากลุ่มนี้แล้ว จากการตรวจสอบทางลึกยังพบว่า มีเจ้าหน้าที่ของป่าไม้ที่ทำหน้าที่เขตติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง ที่ขึ้นตรงกับหน่วยป้องกันรักษาป่า มีส่วนรู้เห็นกับการล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวด้วย ซึ่งได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาดำเนินการแล้ว นอกจากนี้การทำงานระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ก็ยังขาดความร่วมมือที่จะปกป้องรักษาป่าและทรัพยากรธรรมชาติ ดังนั้น ในรอบ 1 ปี จึงพบว่ามีสัตว์ป่าจำนวนมากถูกล่าเอาเนื้อมาขายส่งให้แก่ร้านอาหารป่าที่มีอยู่เป็นจำนวนมากใน เขต อ.หล่มสัก และ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์

นายกำธร เสวีวัลลภ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว กล่าวว่า จากการตรวจสอบซากกระทิงพบว่า มีร่องรอยถูกยิงที่หน้าขาด้านขวา และวิ่งเตลิดมาตายในปลักข้างลำห้วย กระทั่งถูกสัตว์ล่าเนื้อมาฉีกกินเป็นอาหาร ทำให้ตรวจสอบไม่ได้ว่าพรานป่าใช้อาวุธปืนชนิดไหน ส่วนการไล่ล่าพรานป่าคงลำบาก เพราะป่าน้ำหนาวมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก อย่างไรก็ตาม กระทิงป่าที่ถูกยิงตายนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่หายาก และเป็นครั้งแรกที่พบว่ามีกระทิงป่าถูกล่าในป่าบริเวณนี้

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวกล่าวด้วยว่า ผืนป่าโซนนี้ประกอบไปด้วยป่าน้ำหนาว เชื่อมต่อกับป่าภูเขียว และป่าตาดหมอก โดยเรียกว่ากลุ่มป่าภูเขียว-น้ำหนาว ซึ่งเป็นป่าผืนใหญ่ครอบคลุมเนื้อที่เป็นล้านไร่ มีสัตว์ป่าชุกชุม ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผนแม่บทเพื่อดูแลป่าผืนนี้ ส่วนป่าน้ำหนาวมีเนื้อที่ราว 603,750 ไร่ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานย่อย 12 หน่วย เฉลี่ยการดูแลราว 5 หมื่นไร่ต่อหน่วยพิทักษ์

Sources:
http://tnews.teenee.com/crime/32617.html
http://www.komchadluek.net/2009/02/22/a001_338465.php?news_id=338465
http://www.matichon.co.th/khaosod/view_news.php?newsid=TUROd01ERXdOVEl6TURJMU1nPT0=

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
35084
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Mar 04, 2005
ตอบ: 326

ตอบตอบ: Thu Feb 26, 2009 12:54 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ข่าวจากพี่ทรงวุฒิ

โรงเรียนเรางานเข้าแล้วครับ เพราะหนึ่งในสองผู้ต้องหา ดันมีชื่อเหมือน อ. โรงเรียนสวนฯ เลยหนะสิ

นายสุขะชัย ศุภศิริ


สำหรับอาจารย์โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย หนึ่งในผู้ถูกจับกุมที่เข้าไปล่าสัตว์ป่าในผืนป่าทับลาน - เขาใหญ่ นอกจากจะถูกดำเนินคดีทางอาญาแล้วหน่วยงานต้นสังกัด ต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จ และดำเนินการทางวินัยตามขั้นตอนของราชการด้วย

ด้านนายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้อยู่
ที่มา http://www.ch7.com/news/2/6/13627/


http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7557313/E7557313.html
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Aug 09, 2009 8:35 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

รู้จัก 13 มรดกโลกแห่งใหม่

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 กรกฎาคม 2552 16:35 น.


โดย:มะเมี้ยะ

บนโลกอันน่าอัศจรรย์ใบนี้ มีสถานที่ทรงคุณค่ามากมายที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ทั้งสถานที่ทางธรรมชาติ ที่ถูกรังสรรค์ชิ้นงานด้วยธรรมชาติ และสถานที่ซึ่งสร้างขึ้นจากความเพียรของมนุษย์ โดยหลายแห่งหลายสิ่งต่างมีเอกลักษณ์ความพิเศษเฉพาะตัวที่เป็นเอกอุ ควรค่าแก่การอนุรักษ์เพื่อเป็นมรดกโลกของมวลมนุษยชาติสืบทอดไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมต่อไป

นั่นจึงทำให้ ทุกๆปี องค์การยูเนสโก (UNESCO) หรือ องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ได้ประกาศมรดกโลกแห่งใหม่ให้โลกได้รับรู้

สำหรับปีนี้ยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกครั้งที่ 33 ในระหว่างวันที่ 22-30 มิ.ย. 52 ที่ผ่านมา ณ เมืองเซบีย่า ประเทศสเปน ได้มรดกโลกแห่งใหม่จำนวน 13 แห่งทั่วโลก แบ่งเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ 2 แห่ง และมรดกโลกทางวัฒนธรรม 11 แห่งทะเลวาดเดน-ครอบคลุมเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์


มรดกโลกแห่งใหม่ทางธรรมชาติ

มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรก คือ "ทะเลวาดเดน" (The Wadden Sea) ตั้งอยู่ชายแดนประเทศเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 10,000 ตารางกิโลเมตร อุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ตามแนวชายฝั่งใช้เป็นแหล่งอาศัยและอนุบาลสัตว์น้ำสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นแหล่งผสมพันธุ์ของนกมากกว่า 12 ล้านตัว

ทะเลวาดเดน จัดเป็นพื้นที่หนึ่งที่รัฐบาลของทั้งเยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ร่วมมือกันป้องกันและอนุรักษ์ทะเลวาดเดนให้คงสภาพธรรมชาติเดิมไว้ พร้อมกับการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยไม่กระทบต่อระบบนิเวศน์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บริเวณทะเลวาดเดน

เทือกเขาโดโลไมท์-อิตาลี

มรดกโลกทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของปีนี้คือ "เทือกเขาโดโลไมท์" (Dolomites Mountains) ตั้งอยู่ในประเทศอิตาลี เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ที่ทอดตัวอยู่ในเขตอิตาลีตอนเหนือ พื้นที่มากกว่า 140,000 เฮกตาร์ มีทัศนียภาพสวยงาม มีความหลากหลายของชนิดของหินต่างๆ และเป็นแหล่งอนุรักษ์ฟอสซิลที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

เทือกเขาโดโลไมท์ ครอบคลุมอาณาบริเวณของแคว้นทิโรลใต้ (Tirol South) และ แคว้นเวเนโต้(Veneto)เป็นเทือกเขาได้ชื่อว่าเป็นแนวเขาที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยลักษณะของยอดเขาต่างๆที่แทงยอดสูงเสียดฟ้า มีทัศนียภาพงดงาม จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของอิตาลี โดยช่วงฤดูหนาว เหล่าสกีรีสอร์ทต่างเปิดรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเทือกเขาแห่งนี้ ส่วนช่วงฤดูร้อน ที่นี่จะมีทุ่งหญ้าที่มีดอกไม้สีสวยปรากฏตลอดจนเทือกเขา
อาคารสต๊อกเลต เฮาส์-เบลเยียม

มรดกโลกแห่งใหม่จากน้ำมือมนุษย์

สำหรับมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของโลกปีนี้ ขอเริ่มกันที่ "อาคารสต๊อกเลต เฮาส์" (Stoclet House) อาคารรูปทรงเรขาคณิตในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม ออกแบบโดย โจเซฟ ฮอฟมานน์ สถาปนิกชื่อดังชาวออสเตรีย ผู้บุกเบิกคนสำคัญของศิลปะแนวอาร์ตนูโวในประเทศเบลเยียม มีความโดดเด่นตรงที่เป็นสุดยอดอาคารสถาปัตยกรรมแบบเวียนนา ที่ยังได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพเดิม สร้างระหว่างปีค.ศ.1905-1911

สถานที่ต่อมาคือ ซากปรักหักพัง "โลโรเปนี"(Loropeni) ประเทศบูร์กินาฟาโซ ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล สำหรับความสำคัญของโลโรเปนี คือ มีลักษณะเป็นป้อมโบราณที่ใช้หินขนาดใหญ่มากกว่า 100 ก้อนในการก่อสร้างที่ยังมีสภาพสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในพรมแดนโกดิวัวต์ กานา และโตโก อายุมากกว่า 1,000 ปี

เมืองโบราณซีดาเด-เคปเวิร์ด

มาที่อีกหนึ่งประเทศในแอฟริกา "เมืองโบราณซีดาเด"(Cidade Velha) ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมือง Ribeira Grande ตั้งอยู่ในประเทศเคปเวิร์ด ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นเกาะ โดยเมืองโบราณแห่งนี้จัดเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดของเกาะเคปเวิร์ด ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Cidade Velha ในปลายศตวรรษที่ 18 เป็นเมืองที่ผังเมืองยอดเยี่ยมในยุคเริ่มต้นการแผ่อาณานิคมของยุโรป มีทั้งโบสถ์ และลานหินอ่อนที่เป็นสุดยอดศิลปะ


ภูเขาอู่ไถซัน-จีน

เปลี่ยนมาสัมผัสมรดกโลกในเอเชียกันบ้างที่ "ภูเขาอู่ไถซัน" (Wutai)ในมณฑลซันซี ทางภาคเหนือของจีน ภูเขาอู่ไถซัน ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 4 ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่สุดทางพุทธศาสนาของจีน (อีก 3 แห่งได้แก่ ผู่โถวซัน มณฑลเจ้อเจียง, จิ่วหัวซัน มณฑลอันฮุย และเขาง้อไบ๊ มณฑลเสฉวน) โดยเชื่อกันว่าเป็นบ้านเกิดของพระโพธิสัตว์แห่งปัญญาคือพระมัญชูศรี อู่ไถซันมี สิ่งก่อสร้างทางศาสนามากมาย อาทิ วัดพุทธศาสนาอายุเก่าแก่นับพันปี สิ่งก่อสร้างด้วยไม้ในยุคราชวงศ์ถัง รวมถึงพระพุทธรูปจำนวนมากราว 500 องค์สุสานหลวงแห่งราชวงศ์โชซอน-เกาหลีใต้


ที่เกาหลีใต้ปีนี้มีมรดกโลกแห่งใหม่ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ "สุสานหลวงแห่งราชวงศ์โชซอน" (Royal Tombs of the Joseon สุสานโบราณอายุกว่า 5 ศตวรรษ มีสุสานหลวง 40 แห่งจากสมัยอาณาจักรโชซอน สุสานเหล่านี้เป็นที่ฝังพระศพของกษัตริย์ ราชินี และเหล่าบรรพชน 27 รุ่นของราชวงศ์โชซอน และเป็นการยากที่จะได้พบสุสานในราชวงศ์ทั้งหมด ซึ่งยังอยู่ในสภาพดีเช่นนี้ สำหรับการเฉลิมฉลอง 40 สุสานหลวงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกครั้งนี้ จึงได้มีการเปิดให้เข้าชม ฟรี! จนถึงวันที่ 12 กรกฎาคม 2552 ใครสนใจก็ตีตั๋วไปชมได้ที่เกาหลีใต้


ชูสตร้า-อิหร่าน

ในขณะที่สถานที่เลื่องชื่อของอิหร่านอย่าง "ซูร์ตาร์" (Shushtar) เมืองโบราณในประเทศอิหร่านก็เป็นหนึ่งในมรดกโลกปีนี้ เพราะความที่ซูร์ตาร์มีระบบชลประทานที่น่าทึ่ง ผันน้ำมาใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรกรรมในพื้นที่กว่า 40,000 เฮกตาร์ ตั้งแต่สมัยโบราณจวบจนปัจจุบัน

ด้าน "ภูเขาศักดิ์สิทธิ์สุลาเมน"( Sulamain)ประเทศคีร์กีซสถาน หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม และเป็นเทือกเขาโบราณสำคัญของนักเดินทางบนเส้นทางสายไหม ก็เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ด้วยเช่นกัน


เมืองศักดิ์สิทธิ์คาเรล ซูฟ-เปรู

เช่นเดียวกับ "เมืองศักดิ์สิทธิ์คาเรล ซูฟ" (Caral-Supe) ตั้งอยู่ในประเทศเปรู เป็นศูนย์กลางของอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกาใต้ มีความซับซ้อนของสถาปัตยกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอนุสาวรีย์หินโบราณ ทำให้ยูเนสโกมองเห็นความสำคัญและมอบความเป็นมรดกโลกให้
ตามติดด้วย "ประภาคารเฮอร์คิวลิส" (Hercules) อยู่ในประเทศสเปน เป็นประภาคารและสถานที่ทางเข้าของ 'ลา คอรุญญา' ท่าเรือสำคัญ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน สร้างขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 1 ในบริเวณเดียวกันมีสวนประติมากรรม หินแกะสลักจากเหล็กและสุสานมุสลิม ในยุคที่อาณาจักรโรมันยังเรืองอำนาจ ถือเป็นลักษณะเฉพาะตัวที่บ่งบอกถึงประภาคารโบราณสมัยกรีก-โรมัน ซึ่งยังคงให้เห็นความสมบูรณ์แบบของรังวัดในโครงสร้างและการทำหน้าที่แต่ละส่วนสอดคล้องต่อเนื่อง


เมืองลาโชซ์-เดอฟองด์-สวิตเซอร์แลนด์

"เมืองลาโชซ์-เดอฟองด์ และเมืองเลอโลเคิล"( La Chaux-de-Fonds/Le Locle watchmaking town-planning) แหล่งผลิตนาฬิกาที่ขึ้นชื่อของสวิตเซอร์แลนด์ ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกเช่นกัน ในฐานะเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นด้านเมืองแห่งประวัติศาสตร์การบุกเบิกอุตสาหกรรมสมัยใหม่ ซึ่งยังคงอนุรักษ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสืบทอดความยิ่งใหญ่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบันได้อย่างมีชีวิตชีวา


สะพานส่งน้ำพอนต์ซิซิลเต-อังกฤษ

และมรดกโลกอีกหนึ่งส่งท้ายของปีนี้ก็คือ "สะพานส่งน้ำพอนต์ซิซิลเต"( Pontcysyllte) แห่งสหราชอาณาจักร มีความยาว 18 กม. ซึ่งทอดตัวอยู่เหนือคลองที่ขุดตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 19 ในแคว้นเวลส์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ สร้างคุณูปการในเชิงวิศวกรรมโยธาแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม ด้วยการก่อสร้างที่จับต้องสัมผัสได้ โดดเด่นในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะกลวิธีออกแบบที่ไม่ต้องใช้ตัวสลัก ถือเป็นการบุกเบิกผลงานชิ้นเอกแห่งวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมโลหะโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์อย่างดี

พร้อมกันนี้ทางยูเนสโกได้เพิ่มรายชื่อของ "อุทยานธรรมชาติปะการังทับบาตาฮา"( Tubbataha )ของฟิลิปปินส์เป็นส่วนขยายจากอุทยานทางทะเลทับบาตาฮา ซึ่งเป็นมรดกโลกไปก่อนหน้านี้ เพื่อความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ส่งท้ายด้วยเรื่องเศร้าที่ทางยูเนสโกได้ประกาศถอดถอน "หุบเขาเดรสเดน เอลเบ" (Dresden Elbe ) ทางฝั่งตะวันออกของเยอรมนี ออกจากบัญชีมรดกโลก หลังจากที่รัฐบาลเยอรมนี มีแผนก่อสร้างสะพานคอนกรีตกับเหล็กกล้าความกว้างขนาดถนน 4 เลน ระยะทาง 600 เมตร ตัดใจกลางหุบเขา นับว่าน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับเมืองไทยถ้าหากยังคงนิ่งนอนใจกับมรดกโลกที่มีอยู่ โดยไม่ร่วมกันดูแลแต่กับปล่อยปละละเลยให้พื้นที่มรดกโลกถูกทำลายจนเสื่อมโทรม ไม่ว่าจะเป็นที่อยุธยาหรือที่เขาใหญ่ตามที่เป็นข่าว สักวันหนึ่งมรดกโลกในเมืองไทยอาจถูกถอดถอนอย่างหุบเขาเดรสเดน เอลเบ ก็เป็นได้

เรื่องแบบนี้อย่าชะล่าใจไป...


Source: http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9520000078966

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถแนบไฟล์หรือภาพประกอบในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์จากกระดานนี้


Powered by phpBB 2.0.8 © 2001, 2002 phpBB Group :: Theme & Graphics by Daz
Ported to the phpBB Nuke module by coldblooded
PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
All logos and trademarks in this site are property of their respective owner. The comments are property of their posters, all the rest © 2004 by osknetwork.com
ท่านสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับ osknetwork.com ได้โดยใช้ไฟล์ backend.php สำหรับข่าวสารและบทความ forumbackend.php สำหรับกระดานข่าว
or ultramode.txt
Web site engine code is Copyright © 2003 by PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle. All Rights Reserved. PHP-Nuke is Free Software released under the GNU/GPL license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.368 วินาที