------|    1 ตุลาคม 2554: ขอเชิญชาวสวนกุหลาบฯ ร่วมงานมุทิตาจิต - 2011-09-30 15:26:09 - โดย admin1    ||    ทรงวุฒิ OSK110 แนะซื้อกองทุนGOLD99ETFช้อนซื้อทองคำจริง-99.99% - 2011-09-29 07:41:18 - โดย admin1    ||    สวนฯอาลัย: "สุบรรณ จิระพันธุ์วาณิช OSK92" อบจ.ภูมิใจไทย ลพบุรี - 2011-06-16 23:58:25 - โดย admin1    ||    แก้วสรร OSK83 ถึง ยิ่งลักษณ์'ผู้หญิงไม่มีเอกสิทธิ์ ทำลายกฎหมาย' - 2011-06-09 04:26:56 - โดย admin1    ||    หาทุนบูรณะตึกยาว 100 ปี คืน 31/5/54 ช่อง 5 สี่ทุ่มครึ่ง - 2011-05-30 13:25:46 - โดย admin1    ||    ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร OSK89 นั่งซีอีโอ ปตท.คนใหม่ - 2011-05-29 04:39:24 - โดย admin1    |------
  ชื่อ: รหัสผ่าน: รหัสยืนยัน: รหัสยืนยัน กรอกรหัสยืนยัน: [Register]
put text here

OSKNETWORK: Forums

OSKNETWORK.COM :: ดูกระทู้ - รีวิว: Around SMEs
 
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   รายนามสมาชิกรายนามสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน 
 ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 
ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้  OSKNETWORK.COM หน้ากระดานข่าวหลัก » ห้องเครือข่ายสวนกุหลาบ
ผู้ส่ง ข้อความ
_Review_
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Wed Aug 31, 2005 7:20 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

รีวิว: จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยระบบอินเทอร์เน็ต
โดย เรวัต ตันตยานนท์

เมื่อเถ้าแก่ใหม่ต้องการจัดตั้งบริษัท ร้อยทั้งร้อยจะต้องไต่ถามญาติสนิทมิตรสหาย ว่ามีใครที่พอจะสามารถรับทำให้ได้บ้าง

โดยต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าบริการจำนวนหนึ่งแลกกับการที่ต้องเสียเวลาติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แต่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการด้านไอที กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งมีหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ได้นำเสนอการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบรรดาผู้ประกอบการทั่วไป

โดยเฉพาะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไฟแรงที่ไม่กลัวอินเทอร์เน็ต

เฉพาะใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี และ สมุทรปราการ ในช่วงเริ่มต้นของการให้บริการนี้

ผมเองก็เกิดอาการอดรนทนไม่ได้ ที่จะต้องไปทดลองแสวงหาสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ เพื่อที่จะนำมาเล่าต่อให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ เพื่อนำเสนอเป็นทางเลือก

เผื่อจะมีประโยชน์ต่อท่าน หากต้องการจะจัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมากับเขาบ้าง

การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ หรือที่ภาษาราชการจะเรียกว่า “การจดทะเบียนนิติบุคคล” ธุรกิจด้วยระบบอินเทอร์เน็ตนั้น จะเริ่มต้นจากการเข้าไปลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกที่เวบไซต์ www.dbd.or.th เสียก่อน

ในการลงทะเบียน ท่านจะต้องมี อีเมล ประจำตัวของท่านเอง เนื่องจากอาจมีการติดต่อสอบถามกลับมายังท่านผ่านระบบ อีเมล

ดังนั้น หากยังไม่มี อีเมล ใช้ประจำตัว ท่านจะต้องจัดหา อีเมล ของท่านให้ได้เสียก่อน

ขั้นตอนการลงทะเบียนเป็นสมาชิก ก็ไม่ยุ่งยาก โดยต้องตอบคำถามต่างๆ เกี่ยวกับสถานภาพของตัวเอง เช่น ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ บัตรประจำตัวประชาชน ฯลฯ ตามปกติทั่วไป

เมื่อกรอกข้อมูลต่างๆ ครบถ้วนและยื่นขอรับการลงทะเบียนแล้ว ท่านจะต้องรอรับ ชื่อ User Name และ รหัสผ่าน Password ผ่านทางอีเมล เพื่อนำมาใช้ในการเข้าสู่ระบบต่อไป

ขั้นตอนนี้ก็ใช้เวลาไม่นาน ประมาณ 1-2 วันทำงาน ก็จะได้รับคำตอบกลับมา ผมคาดว่าจะเป็นการตอบกลับแบบอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ จึงใช้เวลาไม่นานมาก

การลงทะเบียนเป็นสมาชิกของระบบ จะทำให้ท่านสามารถเป็นผู้ยื่นคำร้องต่างๆ ในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง ในชื่อของท่านเองในฐานะเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งบริษัท

เมื่อได้รับ ชื่อ User Name และ รหัสผ่าน มาแล้ว ท่านก็จะสามารถเข้าสู่ระบบได้เพื่อดำเนินการขั้นต่อไปได้

โดยทั่วไปแล้ว การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัททางระบบอินเทอร์เน็ต จะมีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

1. จองชื่อนิติบุคคล

2. จดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ

3. จดทะเบียนบริษัท

ซึ่งผมจะพาท่านท่องเน็ต ผ่านขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้โดยละเอียดพอสมควร เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้มองเห็นภาพคร่าวๆ ว่าท่านพอที่จะดำเนินการด้วยตัวเองได้หรือไม่

หากทำได้ ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายก้อนแรกในการเริ่มธุรกิจใหม่ของท่านไปได้ก้อนหนึ่ง ก็คือ ค่าจ้างหรือค่าบริการในการดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท

ถึงแม้จะเป็นเงินเพียงไม่กี่พันบาทก็ตาม

ขั้นตอนแรกสุดของการจัดตั้งบริษัท จะเริ่มจากการ จองชื่อนิติบุคคล หรือการจองชื่อบริษัทที่ท่านต้องการ

และเนื่องจากชื่อทางธุรกิจ หรือ ชื่อบริษัทนั้น จะซ้ำกันไม่ได้ เพราะถ้าชื่อบริษัทซ้ำกัน บุคคลทั่วไปก็คงจะต้องเกิดอาการงุนงงสงสัย ไม่ทราบว่าใครเป็นใครกันแน่ อาจสร้างความวุ่นวายต่างๆ ขึ้นได้

ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ท่านจะสามารถตรวจสอบรายชื่อของบริษัทต่างๆ ที่ได้จดทะเบียนไว้กับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ชื่อที่ท่านเลือกไว้ ตรงกับบริษัทที่ได้จัดตั้งขึ้นแล้ว

ก็คงต้องเป็นระบบใครมาก่อนได้ก่อนแหละครับ

หากชื่อที่ท่านคิดไว้ มีผู้ใช้ไปก่อนแล้ว ท่านก็จะต้องเลือกหาชื่อใหม่ต่อไป จนกระทั่งตรวจสอบได้ว่า เป็นชื่อที่ไม่ซ้ำกับใคร

ในระหว่างการค้นหาผ่านระบบอินเทอร์เน็ตนี้ ท่านก็จะได้ประจักษ์กับตัวเองว่า ชื่อบริษัทในใจของท่าน ที่คิดว่า เจ๋งสุดขีด เป็น นวัตกรรมสุดยอดจากความคิดสร้างสรรค์ของท่านนั้น อาจเป็นชื่อที่ผู้อื่นได้คิดไว้ก่อนท่านตั้งนานแล้ว

และท่านยังอาจได้เห็นการตั้งชื่อบริษัทต่างๆ ที่หวือหวา ทันสมัย หรือ จ๊าบ เกินกว่าที่ท่านเคยคิดไว้ก็ได้

ในการตั้งชื่อบริษัทนั้น ทางการได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่จะต้องปฏิบัติตาม โดยชื่อที่จะขอจดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด หรือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด นั้น จะต้องไม่มีคำ หรือ ข้อความใดๆ ดังต่อไปนี้

(1) พระนามของพระเจ้าแผ่นดิน พระมเหสี รัชทายาท หรือ พระบรมวงศานุวงศ์ในพระราชวงศ์ปัจจุบัน ยกเว้นแต่จะได้รับพระบรมราชานุญาต

(2) ชื่อกระทรวง ทบวง กรม ส่วนราชการ ราชการส่วนท้องถิ่น หน่วยงาน หรือ องค์การของรัฐ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง

(3) ชื่อประเทศ เว้นแต่จะระบุไว้ภายในวงเล็บต่อท้ายชื่อ และที่อยู่นำหน้าคำว่า “จำกัด”

(4) ชื่อที่อาจก่อให้เกิดสำคัญผิดว่า รัฐบาล กระทรวง ทบวง กรม ส่วนราชการ ราชการส่วนท้องถิ่น หน่วยงานหรือองค์กรของรัฐ ทั้งของประเทศไทยหรือต่างประเทศ เป็นเจ้าของหรือดำเนินการ

(5) ชื่อที่ขัดต่อแนวนโยบายของรัฐ หรือ ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน

(6) ชื่อซึ่งมีคำว่า “บริษัทมหาชนจำกัด” หรือ “บริษัทจำกัด (มหาชน)” หรือ “บมจ.” หรือชื่อที่เรียกขานคล้ายกับคำเหล่านี้

(7) ชื่อภาษาไทย หรือ ภาษาต่างประเทศ ซึ่งมีความหมาย หรือ ทำให้เข้าใจได้ว่า ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจเงินทุน ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์ กิจการประกันภัย กิจการจัดหางาน หรือ กิจการคลังสินค้า เพราะ ธุรกิจเหล่านี้จะต้องไปจดทะเบียนเฉพาะซึ่งแตกต่างจากกิจการของบริษัทจำกัด

(Cool ชื่อที่ซ้ำกับชื่อที่ได้ยื่นจดทะเบียนไว้แล้ว ในลักษณะที่จะทำให้เกิดการหลงผิดคิดได้ว่าเป็นบริษัทเดียวกัน

เมื่อตรวจค้น และ ตั้งชื่อบริษัทของท่านได้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ และถูกใจของท่านเองได้แล้ว ท่านก็สามารถขอจองชื่อกับนายทะเบียนได้โดยการป้อนข้อมูลต่างๆ และทำตามขั้นตอนที่ระบุไว้

นอกจากนี้ ผู้ขอจองชื่อจะต้องเป็น ผู้เริ่มก่อการ หรือ กรรมการ หรือ ผู้เป็นหุ้นส่วน หรือ หุ้นส่วนผู้จัดการ ของนิติบุคคล หรือของ นิติบุคคลที่จะจัดตั้ง แล้วแต่กรณี เท่านั้น

ภายหลังการยื่นแบบฟอร์มผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ท่านจะต้องเข้าไปตรวจสอบผลการจองชื่อของท่านเป็นระยะๆ ดูว่า ชื่อที่ท่านขอจองไว้นั้นได้รับการตรวจสอบและรับรองจากนายทะเบียน หรือยัง

ขั้นตอนนี้ สำหรับกรณีของผมเอง พบว่าใช้เวลาประมาณ 4-5 วันทำงาน โดยต้องคอยคลิกเข้าไปติดตามดูผลงานทุกวัน

ทางที่ดี ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า น่าจะใช้วิธีแจ้งกลับทางอีเมล ผู้ยื่นขอจะได้ไม่ต้องนั่งนับวันนับคืน และต้องคอยติดตามเข้าเวบเพื่อตรวจสอบทุกวัน

เมื่อได้รับการรับรองการจองชื่อกับนายทะเบียนแล้ว ท่านสามารถพิมพ์ใบรับรองออกมาโดยเครื่องพิมพ์ของท่านเอง และใช้เป็นเอกสารแนบในการขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในขั้นตอนต่อไปได้

ชื่อที่ได้รับอนุญาตให้จองต้องนำไปจดทะเบียนภายใน 30 วัน นับแต่วันที่นายทะเบียนรับจอง หากพ้นกำหนดนี้ต้องขอจองชื่อใหม่

บทความในสัปดาห์ต่อไป จะเป็นประสบการณ์ของผมในการจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตครับ!!

เรวัต ตันตยานนท์ เชี่ยวชาญด้สนธุรกิจเอสเอ็มอี จบปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร รุ่นที่ 13 ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ที่มา: http://www.bangkokbizweek.com/
Review
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Mon Sep 05, 2005 6:05 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

วันศุกร์ที่ 02 กันยายน พ.ศ. 2548

รีวิว: จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (2)

เรวัต ตันตยานนท์
สัปดาห์ที่แล้ว ผมนำท่านเถ้าแก่ใหม่ไฮเทค ไปทดลองสำรวจโลก E-Government กับ บริการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์

โดยในขั้นตอนแรกสุดของการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ก็คือ การขอจองชื่อนิติบุคคล ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

ซึ่งหากทำได้สำเร็จเรียบร้อยตามเงื่อนไขของการตั้งชื่อ เช่น ไม่เป็นชื่อซ้ำ หรือ เป็นชื่อที่ต้องห้าม ท่านก็จะสามารถพิมพ์ (print out) เอกสาร แบบแจ้งผลการจองชื่อนิติบุคคล ที่สามารถนำไปใช้ประกอบในการยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ได้ ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่นายทะเบียนรับจอง

หากพ้นกำหนด 30 วัน จะต้องกลับไปที่จุดเริ่มต้น คือ ต้องยื่นขอจองชื่อใหม่อีกครั้งหนึ่ง

แต่มีเสียงกระซิบบอกมาว่า การยื่นขอจดทะเบียนฯ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทางนายทะเบียน มักจะยอมอนุญาตให้ แบบแจ้งผลการจองชื่อนิติบุคคล เกินอายุได้อีก 5 วัน โดยผู้ประกอบการไม่ต้องกลับไปเริ่มต้นที่ศูนย์ใหม่

ถือเป็นการบริการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอีกรูปแบบหนึ่ง!!!

เมื่อได้รับอนุญาตจองชื่อบริษัทที่ต้องการได้แล้ว ขั้นตอนต่อไป ท่านจะต้องทำการ จดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ เสียก่อน

บริคณห์สนธิ คือ เอกสารที่ผู้เริ่มก่อการแสดงความประสงค์ที่จะจัดตั้งบริษัทขึ้นตามกฎหมาย

ข้อมูลที่ท่านจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนการ จดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ได้แก่

1. ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขบัตรประจำตัว อายุ อาชีพ ของ บุคคลผู้เริ่มก่อการ จำนวน 7 คนขึ้นไป

การจัดตั้งเป็น บริษัทจำกัด จำเป็นที่จะต้องมีผู้เริ่มก่อการอย่างน้อย 7 คน ตามกฎหมาย

หากไม่ครบ 7 คน ท่านเถ้าแก่ใหม่ ก็จะต้องออกแรงไปเสาะแสวงหาบุคคลที่ท่านพอจะรู้จักไว้เนื้อเชื่อใจ พอที่ท่านจะอาศัยชื่อของเขาไปเป็นผู้ร่วมก่อการได้

ความยากลำบาก ก็อาจจะเริ่มต้นขึ้นต่อท่าน ตั้งแต่ขั้นตอนนี้

หากท่านใช้วิธีจ้างให้คนอื่นจดทะเบียนบริษัทให้ ผู้รับจ้างก็พร้อมที่จะหาชื่อผู้เริ่มก่อการให้ท่านได้ครบตามจำนวน โดยไม่ต้องสร้างความลำบากแก่ท่านแต่อย่างใด

เพียงแต่ท่านจะต้องเสียเงินเป็นค่าบริการจำนวนหนึ่งเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ ยังจะต้องเตรียมจัดหา พยาน อีก 2 คน เพื่อ รับรองว่า ผู้เริ่มก่อการทั้งหมด ได้ลงลายมือชื่อต่อหน้าพยานไว้ถูกต้อง

สำหรับการจดทะเบียนทางอินเทอร์เน็ต ผู้ที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิกเวบไซต์ของ www.dbd.go.th ซึ่งใช้สิทธิเป็นผู้ขอจองชื่อนิติบุคคล จะต้องมีรายชื่ออยู่เป็น 1 ในกลุ่มผู้ริเริ่มก่อการ และต้องทำหน้าที่เป็น ผู้ริเริ่มก่อการผู้ขอจดทะเบียน ด้วย ตามระบบที่กำหนดไว้

ข้อมูลที่ท่านจะต้องมีพร้อมอยู่ในมือลำดับต่อไป ก็คือ

2. ทุนจดทะเบียนของบริษัท จำนวนหุ้น และ มูลค่าหุ้น ที่จะให้ผู้ก่อการเข้าซื้อ

สำหรับ มูลค่าหุ้น ส่วนใหญ่ก็จะกำหนดไว้ที่ หุ้นละ10 บาท บ้าง 100 บาท บ้าง แล้วแต่ที่เจ้าของบริษัทต้องการ ไม่ค่อยที่จะเห็นการตั้งมูลค่าหุ้น 2 บาท หรือ 3 บาท

ตั้งเป็นเศษสตางค์ก็ไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่อนุญาตให้ตั้ง มูลค่าหุ้นจัดตั้ง ให้มีเศษสตางค์

ดังนั้น บริษัทที่ต้องการทุนจดทะเบียน 1,000,000 (1 ล้าน) บาท และกำหนด มูลค่าหุ้นไว้ในราคาหุ้นละ 100 (1 ร้อย) บาท จะต้องมีจำนวนหุ้นทั้งหมด 10,000 (1 หมื่น) หุ้น เป็นต้น

เมื่อกำหนดจำนวนหุ้นได้แล้ว จะต้องกำหนดต่อไปอีกว่า ผู้ริเริ่มก่อการทั้ง 7 คน นั้น จะซื้อหุ้นไว้คนละจำนวนกี่หุ้น ให้ครบตามจำนวนหุ้นทั้งหมดที่ตั้งไว้

หากท่านสังเกตพบเห็นรายชื่อผู้ถือหุ้นที่ถือหุ้นในบริษัทไว้จำนวนเพียง 1 หุ้น ท่านก็อาจตีความได้เลยว่า ผู้ถือหุ้นรายนั้นอาจเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มก่อการ ที่ถูก “เกณฑ์” หรือ “อุปโลกน์” ขึ้นมาเพื่อให้ครบ 7 คนตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้นเอง

ข้อมูลชุดต่อไปที่จะต้องเตรียมตัดสินใจไว้ก่อนการยื่นขอจดทะเบียน หนังสือบริคณห์สนธิ ก็คือ

3. รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ ของบริษัท

ผมเข้าใจว่า คำว่า “รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ “ เป็นภาษาที่ใช้ในกฎหมาย ภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่ายๆ ก็คือ “วัตถุประสงค์” ที่ต้องการจะจัดตั้งบริษัทขึ้นมา นั่นเอง

เจ้าของบริษัท หรือ ผู้ที่ต้องการตั้งบริษัทขึ้นมา จะต้องชี้แจงต่อทางการว่า ที่ท่านต้องการจะจัดตั้งบริษัทขึ้นมานั้น ท่านมีวัตถุประสงค์เช่นใด

ขั้นตอนนี้ก็ไม่ยากเย็นเท่าไรครับ

เพราะว่าทางราชการ ได้กำหนด รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ ที่เป็นมาตรฐานไว้ให้ล่วงหน้าแล้ว

มีทั้งสำหรับ ธุรกิจบริการ, ธุรกิจพาณิชยกรรม หรือ ธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต ให้เลือกตามความเหมาะสม

ยกตัวอย่างเช่น รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ สำหรับ ธุรกิจพาณิชยกรรม ที่กำหนดไว้เป็นมาตรฐานสำเร็จรูป จะมีอยู่ 22 ข้อ ครอบจักรวาลไว้ก่อน เช่น บริษัทสามารถที่จะ ซื้อ จัดหา รับ เช่า เช่าซื้อ ถือกรรมสิทธิ์ ครอบครอง ปรับปรุง ใช้ ทรัพย์สินใดๆ

ขาย โอน จำนอง จำนำ แลกเปลี่ยน และจำหน่าย ทรัพย์สิน

เป็นนายหน้า ตัวแทน ตัวแทนค้าต่างในกิจการทุกประเภท ยกเว้นธุรกิจที่กฎหมายห้าม เช่น ธุรกิจประกันภัย การหาสมาชิกให้กับสมาคม และ การค้าหลักทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งเป็นกิจการที่มีกฎหมายเฉพาะควบคุม

กู้ยืมเงิน ให้กู้ยืมเงิน ทั่วไปที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจธนาคาร ธุรกิจเงินทุน และธุรกิจเครดิตฟองซิเอร์

จัดตั้งสำนักงานสาขา หรือ สำนักงานตัวแทน ทั้งในและนอกประเทศ

เข้าเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด หรือ บริษัทมหาชนจำกัด

นอกจากนี้ยังครอบคลุม การทำพาณิชยกรรมต่างๆ ไว้ เช่น

การค้าสัตว์มีชีวิต เนื้อสัตว์ชำแหละ, การค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เช่น ข้าว ข้าวโพด และพืชไร่ต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากสินค้าเหล่านั้น เช่น ครั่ง ไม้ แร่ ยาง, การค้าผักผลไม้ต่างๆ, บุหรี่ ยาเส้น, เครื่องดื่ม น้ำดื่ม น้ำแร่ และเครื่องบริโภคอื่น, การค้าผ้า เส้นใย เสื้อผ้าสำเร็จรูป สิ่งทอ, อุปกรณ์การกีฬา, การค้าวัสดุก่อสร้าง เครื่องมือช่าง เครื่องสุขภัณฑ์ อุปกรณ์ประปา, การค้าเครื่องจักร เครื่องยนต์ เครื่องมือกล ยานพาหนะ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า, กิจการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง ถ่านหิน ผลิตภัณฑ์อื่นที่ก่อให้เกิดพลังงาน สถานีบริการเชื้อเพลิง, การค้ายา เภสัชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ เครื่องมือเครื่องใช้ทางวิทยาศาสตร์ ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช, เครื่องสำอาง อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้เพื่อเสริมความงาม, การค้ากระดาษ เครื่องเขียน แบบเรียน แบบพิมพ์ เครื่องพิมพ์ อุปกรณ์การพิมพ์ เครื่องมือสื่อสาร คอมพิวเตอร์, การค้าทอง นาก เงิน เพชร พลอย และ อัญมณีอื่น, เม็ดพลาสติก พลาสติก ยางเทียม สิ่งทำเทียมโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์, การสั่งเข้าและส่งออกสินค้าเหล่านี้ และ การยื่นประมูลเพื่อขายสินค้าเหล่านี้ให้กับหน่วยงานและองค์การราชการและเอกชนทั้งภายในและภายนอกประเทศ

เห็นไหมครับ ครอบจักรวาล จริงๆ

แต่หากท่านยังไม่พอใจทั้ง 22 รายการมาตรฐานเหล่านี้ ท่านก็จะสามารถเขียนวัตถุประสงค์เพิ่มได้อีกไม่จำกัดข้อ เพียงแต่ต้องระบุรายละเอียดไว้ให้ชัดเจน

เมื่อป้อนข้อมูลหลัก ทั้ง 3 ส่วนที่กล่าวมาแล้ว เข้าไปในหน้าจอของ การยื่นขอจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ครบถ้วนแล้ว ท่านก็สามารถ “คลิก” ส่งไปให้นายทะเบียนทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล

หากต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลรายการใด นายทะเบียนก็จะแจ้งให้ท่านทราบผ่านทาง รายการตรวจสอบคำขอ

ซึ่งท่านก็ยังคงต้องคอยเข้าไปดูที่เวบไซต์เป็นระยะๆ เพื่อให้รู้ว่า นายทะเบียน มีคำตอบอะไรมาให้หรือยัง

หากจะพัฒนาเป็นการส่งข้อมูลทางอีเมล มายังผู้ประกอบการที่ยื่นขอได้ ผมก็คิดว่าจะเพิ่มความสะดวกให้ผู้ประกอบการได้มากขึ้น

เพราะไม่ต้องคอยใจจดใจจ่อ เพื่อเปิดดูเวบไซต์ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อดูว่า รายการที่ยื่นขอได้รับอนุมัติจากนายทะเบียนหรือยัง

เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 เวลา หลังอาหาร

ที่มา: http://www.bangkokbizweek.com/20050901/smallbiz/index.php?news=column_18470273.html
Review
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Mon Sep 12, 2005 4:20 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

SME CLINIC : จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (3)
โดย เรวัต ตันตยานนท์

ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาใน 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมาโดยตลอด ก็คงจะพอได้ข้อมูลคร่าวๆ แล้วว่า การขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นบริการที่จัดไว้ให้โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ นั้น จะมีขั้นตอนต่างๆ โดยเริ่มต้นจากการ ขอจองชื่อนิติบุคคล ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต


หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจองชื่อแล้ว ขั้นตอนต่อไปผู้ที่ต้องการจัดตั้งบริษัทใหม่จะต้องทำการจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ซึ่งสามารถทำผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน

ท่านที่พลาดเนื้อหาในรายละเอียดขั้นตอนเหล่านี้ อาจลองติดต่อกับทีมงานของ BizWeek เพื่อขอต้นฉบับในตอนแรกๆ ผ่าน อีเมล bizweek@nationgroup.com ดูก็ได้ครับ

สัปดาห์นี้เราก็มาติดตามขั้นตอนที่ต่อจากการที่ได้รับอนุมัติข้อมูลรายละเอียดของหนังสือบริคณห์สนธิจากนายทะเบียนผู้ตรวจสอบผ่านระบบอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว

หลังจากที่ได้รับแจ้งจากนายทะเบียน ว่าข้อมูลต่างๆ ที่ใช้ประกอบการยื่นขอจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิถูกต้องการกฎเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้แล้ว ผู้ยื่นขอ ก็จะสามารถสั่งพิมพ์เอกสารหรือแบบฟอร์มต่างๆ ที่กรอกข้อมูลไว้แล้วออกมา เอกสารแบบฟอร์มต่างๆ เหล่านี้ ได้แก่

แบบแจ้งผลการจองชื่อนิติบุคคล

แบบ อบจ. 1 (คำขอจดทะเบียนบริษัทจำกัด) แจ้งขอจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ

แบบ อบจ. 2 (หนังสือบริคณห์สนธิ) ซึ่งจะระบุ ทุนจดทะเบียน จำนวนหุ้น มูลค่าหุ้น ของบริษัท รวมถึงรายชื่อของผู้เริ่มก่อการ พร้อมลายมือชื่อของผู้ร่วมก่อการทุกคน พร้อม คำรับรองลายมือชื่อของพยาน 2 คน แบบ อบจ. 2 จะต้องติดอากรแสตมป์จำนวน 200 บาท

แบบ ว. (รายละเอียดวัตถุที่ประสงค์) ซึ่งจะระบุวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้เกี่ยวกับการทำธุรกิจของบริษัท โดยกรรมการผู้ขอจดทะเบียนจะต้องลงชื่อกำกับทุกหน้า

ท่านที่สนใจต้องการเห็นตัวอย่างแบบฟอร์มต่างๆ อาจเข้าไปดาวน์โหลดมาได้จากเวบไซต์ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ www.dbd.go.th

แต่การจดทะเบียนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ก็ยังต้องไปอาศัยระบบเอกสารแบบเดิมเนื่องจากการต้องยึดถือการลงลายมือชื่อในรูปแบบดั้งเดิม เอกสารแบบฟอร์มที่สั่งพิมพ์ออกมาจากระบบอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะแบบ อบจ. 1 จะต้องได้รับการลงนามโดยกรรมการผู้ขอจดทะเบียน ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่า จะต้องไปลงลายมือชื่อต่อหน้านายทะเบียน หรือ ลงลายมือชื่อต่อหน้าพนักงานฝ่ายปกครอง ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในท้องถิ่นที่ผู้ลงลายมือชื่อมีภูมิลำเนาอยู่ หรือลงลายมือชื่อต่อหน้าสมาชิกสามัญ หรือ สมาชิกวิสามัญแห่งเนติบัณฑิตยสภา ซึ่งจะต้องมีสำเนาเอกสารประจำตัวของผู้รับรองแนบมากับแบบฟอร์มอื่นๆ ด้วย

หากไม่ต้องการที่จะเดินทางไปยื่นเอกสารโดยตรงที่สำนักงานบริการจดทะเบียนโดยตรง ผู้ขอยื่นอาจใช้วิธีการส่งเอกสารทั้งหมดไปทางไปรษณีย์ส่งตรงไปที่ ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง ของกรม ก็ได้

ปัญหาอีกประการหนึ่งก็คือ การชำระค่าธรรมเนียมการจดทะเบียน

ในกรณีที่ส่งเอกสารจดทะเบียนทางไปรษณีย์ ผู้ยื่นขอก็จะสามารถชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ผ่านทางธนาคารต่างๆ ตามที่ กรมพัฒนาธุรกิจ ได้กำหนดไว้ เช่น ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ ธนาคารเอเชีย เป็นต้น ใบเสร็จรับเงินอย่างเป็นทางการก็จะถูกส่งกลับมาให้ทางไปรษณีย์ เช่นกัน

อัตราค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิจะคำนวณตามจำนวนทุนจดทะเบียนของบริษัท

ทุกๆ 100,000 บาทของทุนจดทะเบียน จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 50 บาท เศษของ 100,000 บาท คิดเป็น 100,000 บาท ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมรวมกันจะต้องไม่ต่ำกว่า 500 บาทและไม่เกิน 25,000 บาท เช่น ทุนจดทะเบียน 200,000 บาท จะต้องเสียค่าธรรมเนียมที่ 500 บาท หรือ ทุนจดทะเบียน 10,000 ล้านบาท ก็จะเสียค่าธรรมเนียมเพียง 25,000 บาท เป็นต้น

แต่หากผู้ยื่นขอตัดสินใจจะไปยื่นเอกสารทั้งหมดด้วยตนเอง ก็จะสามารถไปลงลายมือต่อหน้านายทะเบียนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องหา สมาชิกสามัญ หรือ วิสามัญของเนติบัณฑิตยสภา มารับรองลายมือชื่ออีก ทั้งการชำระเงินค่าธรรมเนียม ก็สามารถทำได้อย่างถูกต้องแน่นอนได้ที่สำนักงานบริการจดทะเบียนธุรกิจ ซึ่งก็คงต้องเตรียมเวลาไว้ 1 วันเต็มๆ สำหรับการเดินทางและการรอคิว ตามปกติของการติดต่องานราชการ

การจดทะเบียนด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ก็ยังไม่สามารถทำได้ “เต็มใบ” ล้วนๆ ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดเรื่องการลงลายมือชื่อดังกล่าว เอกสารประกอบการจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ก็จะได้รับการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งจากนายทะเบียน แล้วให้หมายเลขกำกับหนังสือบริคณห์สนธิไว้ ภายหลังตรวจสอบเอกสารใบเสร็จรับเงินค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว นายทะเบียนจะแนะนำให้ผู้ขอยื่น ถ่ายสำเนาเอกสารหนังสือบริคณห์สนธิและรายละเอียดวัตถุที่ประสงค์ไว้ เนื่องจากจะต้องใช้ยื่นประกอบในขั้นตอนของการจดทะเบียนบริษัทต่อไป

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ผู้ประสงค์จะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ ก็จะได้รับหมายเลขทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ซึ่งเป็นหมายเลขที่จะต้องใช้สำหรับป้อนเข้าไปในระบบการจดทะเบียนนิติบุคคลผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ในขั้นตอนของการจัดตั้งบริษัท

ซึ่งผมจะนำรายละเอียดมาเล่าให้ท่านฟังในสัปดาห์ต่อไป

ที่มา: http://www.bangkokbizweek.com/20050902/smallbiz/index.php?news=column_18544639.html
Review
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Wed Sep 21, 2005 2:04 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

SMEs Clinic : รีวิว: จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (4)
โดย เรวัติ ตันตยานนท์

ผู้ประกอบการเริ่มต้นใหม่ หรือ เถ้าแก่ใหม่ ที่ต้องการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยตนเอง โดยไม่อยากเสียเงินค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทหรือกิจการที่รับจ้างจดทะเบียนบริษัทให้ ในยุคสมัยของอินเทอร์เน็ตนี้ ท่านสามารถที่จะทำการจดทะเบียน จัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ด้วยตนเองแล้วครับ

ขั้นตอนต่างๆ สามารถทำผ่านเวบไซต์ www.dbd.go.th ของ กรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์

ซึ่งผมเองได้ทดลองเข้าไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ตนี้ด้วยตนเองมาแล้ว

และถือโอกาสนำเกร็ดและขั้นตอนวิธีการต่างๆ มาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบผ่านคอลัมน์นี้มาเป็นตอนที่ 4 แล้ว

ขั้นตอนต่างๆ ที่ได้นำเสนอมาแล้ว ได้แก่ การขอจองชื่อนิติบุคคล หรือ ชื่อบริษัทของเรา ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ เพื่อแสดงเจตจำนงในการที่จะจัดตั้งบริษัทขึ้นมา

สำหรับในสัปดาห์นี้ จะขออนุญาตเล่าต่อถึงขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท หลังจากได้รับหมายเลขหนังสือบริคณห์สนธิจากนายทะเบียนมาแล้ว

ท่านผู้อ่านที่ต้องการจะอ่านข้อมูลในบทความตอนแรกๆ ลองเขียนอีเมลไปขอกับทีมงานของ Biz Week ได้ที่ bizweek@nationgroup.com ซึ่งเป็น อีเมล ที่ท่านผู้อ่านสามารถใช้ติดต่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคอลัมน์นี้ได้ด้วยครับ

การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เป็นขั้นตอนต่อไปจากการจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ โดยการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท จำเป็นที่จะต้องอ้างอิงถึงหมายเลขของหนังสือบริคณห์สนธิ

โดยเฉพาะการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเทอร์เน็ต จะบังคับให้ผู้ขอจดทะเบียนจะต้องกรอกข้อมูลหมายเลขหนังสือบริคณห์สนธิก่อนเป็นอันดับแรก

มิเช่นนั้น จะผ่านเข้าไปทำรายการในขั้นตอนต่อไปไม่ได้

เงื่อนไขสำคัญที่จะต้องทำให้ครบก่อนการจัดตั้งบริษัท อันดับแรกก็คือ ผู้ริเริ่มก่อการจัดตั้งบริษัท จะต้องทำการจัดให้หุ้นตามจำนวนและมูลค่าที่ระบุไว้ในหนังสือบริคณห์สนธิ มีผู้เข้าชื่อจองซื้อหุ้นจนครบทั้งหมด

ซึ่งต้องระบุรายการของผู้จองซื้อหุ้น และจำนวนหุ้นที่จอง ลงในช่องรายการที่กำหนดให้บนหน้าจอ

เงื่อนไขข้อต่อไปก็คือ จะต้องมีการเรียก ประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อแจ้งในทราบถึงการจัดตั้งบริษัท โดย กรรมการผู้ริเริ่ม จะต้องออกหนังสือบอกกล่าวการประชุมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 7 วัน

ในระบบอินเทอร์เน็ต ก็ไม่ยุ่งยากอะไรมากครับ เพราะเนื้อความต่างๆ ทั้งที่จะปรากฏอยู่ในหนังสือบอกกล่าวนัดประชุม หรือ ในรายงานการประชุม จะเป็นข้อความมาตรฐานที่กำหนดไว้ในโปรแกรมแล้วทั้งสิ้น

เราเพียงกรอกข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องสำหรับบริษัทของเราเท่านั้น ระบบก็จะเรียบเรียงเอกสารต่างๆ ออกมาให้โดยอัตโนมัติ

และเชื่อได้ว่า จะต้องเป็นไปตามระเบียบที่กฎหมายกำหนดไว้ทั้งสิ้น โดยไม่ผิดพลาด

วาระในการประชุมจัดตั้งบริษัท ก็จะเป็นวาระมาตรฐานเช่นกัน ที่สำคัญได้แก่ การแต่งตั้งกรรมการบริษัท โดยที่กรรมการบริษัทจะต้องจัดการเรียกให้ผู้เริ่มก่อการและผู้จองหุ้นที่ได้ระบุรายชื่อไว้ ชำระค่าหุ้นอย่างน้อยร้อยละ 25 ของมูลค่าหุ้น และมีหลักฐานยืนยันการชำระค่าหุ้น

ในระบบอินเทอร์เน็ต ก็จะมีแบบรายการที่ให้กรรมการผู้จัดการ หรือ กรรมการผู้มีอำนาจ ได้ลงนามรับรองยืนยันการชำระค่าหุ้นให้ด้วย

ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้มากกว่าการที่จะต้องยืนยันเป็นเอกสารของธนาคารหรือเอกสารอื่นๆ

นอกจากนี้ การประชุมจัดตั้งบริษัท ยังจะต้องมีวาระการเสนอพิจารณาตั้ง ข้อบังคับของบริษัท ซึ่งโปรแกรมในระบบอินเทอร์เน็ตก็จะมีรูปแบบมาตรฐานของข้อบังคับของบริษัทเป็นแนวทางให้ผู้ขอจัดตั้งบริษัทได้ใช้เป็นตัวอย่าง โดยสามารถเพิ่มรายการข้อบังคับพิเศษเพิ่มเติมเข้าไปได้ตามต้องการ

ข้อบังคับของบริษัท จะประกอบด้วยหมวดพื้นฐานต่างๆ เช่น บททั่วไป ชนิดของหุ้นและคุณสมบัติของผู้ถือหุ้น จำนวนและคุณสมบัติของกรรมการของบริษัท การประชุมผู้ถือหุ้น การจัดทำงบดุลของบริษัท และ การจัดการเงินปันผลและเงินสำรองของบริษัท

เงื่อนไขมาตรฐานในหมวดต่างๆ เหล่านี้ ก็จะกำหนดไว้ในโปรแกรมทั้งหมด เช่น จะต้องมีการจัดประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นทั่วไปภายใน 6 เดือนนับตั้งแต่วันที่ได้จัดตั้งบริษัท และจากนั้น จะต้องมีการประชุมสามัญ อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี ส่วนการประชุมผู้ถือหุ้นในวาระอื่นๆ นอกจากการประชุมสามัญประจำปี จะเรียกว่าเป็นการประชุมวิสามัญ

ในส่วนของงบดุลของบริษัท จะต้องกำหนดรอบปีบัญชีของบริษัทไว้ด้วย โดยทั่วไปก็จะนิยมใช้รอบบัญชีของบริษัทตามปีปฏิทิน คือ เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม และสิ้นสุดที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี บางบริษัท อาจใช้รอบปีบัญชีตามรอบงบประมาณของรัฐบาล คือ เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม และสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน ของทุกปีก็ได้ ไม่มีข้อกำหนดตายตัวแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังต้องมีการมอบหมาย อำนาจหน้าที่ของกรรมการ ไว้ เช่น จะต้องมีกรรมการกี่คนที่สามารถลงลายมือชื่อซึ่งผูกพันบริษัทได้ หรือ ในการลงลายมือชื่อผูกพันบริษัท จะต้องประทับตราสำคัญของบริษัทด้วยหรือไม่

ประเด็นน่าสนใจอย่างหนึ่ง อยู่ที่การกำหนด ดวงตราสำคัญ ของบริษัท เงื่อนไขข้อกำหนดลักษณะดวงตราสำคัญของบริษัท ตามกฎหมาย ระบุให้ต้องมีลักษณะดังนี้

1. ต้องไม่มีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกับ เครื่องหมายตราจักรีบรมราชวงศ์, พระบรมราชาภิไธย พระปรมาภิไธยย่อของพระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกรัชกาล, พระบรมสัญลักษณ์ พระราชสัญลักษณ์ ของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงค์ ทุกรัชกาล, พระมหามงกุฎ ฉัตรต่างๆ ตราแผ่นดิน ตราราชการ พระราชลัญจกร ตราครุฑพ่าห์ ธงชาติ เครื่องหมายราชการ เครื่องหมายกาชาด

2. กรณีที่ตรามีชื่อของบริษัท ชื่อนั้นจะต้องอ่านได้ชัดเจน และตรงกับชื่อที่ขอจดทะเบียนไว้ และต้องมีคำแสดงประเภทของนิติบุคคลด้วย เช่น บริษัท …(ชื่อบริษัท)… จำกัด หรือ บ. …(ชื่อบริษัท)... จก.

3. กรณีที่แสดงเป็นภาษาต่างประเทศที่ตรงกับชื่อที่ขอใช้ จะต้องมีคำแสดงประเภทของนิติบุคคลด้วย เช่น … (ชื่อบริษัทเป็นภาษาต่างประเทศ)… Company Limited หรือ Co.,Ltd.

หากดวงตราบริษัท ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดดังกล่าว นายทะเบียนจะไม่อนุมัติการจดทะเบียน ท่านจะต้องกลับมาแก้ไขดวงตราของบริษัทมาใหม่

ผมเองก็ตกม้าตายมารอบหนึ่งแล้วครับ โดยไม่ได้ตั้งใจ

เพราะตราบริษัท มีข้อความชื่อของบริษัทเป็นภาษาอังกฤษอยู่ด้วย แต่ไม่มีคำว่า Company Limited กำกับ

ต้องกลับมาทำตรายางไปใหม่อีกรอบหนึ่งครับ

ที่มา: http://www.bangkokbizweek.com/20050903/smallbiz/index.php?news=column_18606203.html
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Thu Oct 20, 2005 9:35 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

รีวิว: จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทด้วยระบบอินเทอร์เน็ต (6-7)

เรวัต ตันตยานนท์
เรื่องการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เป็นเรื่องที่ต้องทำตามวิธีการที่กฎหมายได้กำหนดไว้ กฎหมายในที่นี้ก็คือ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์


ดังนั้น เอกสารประกอบต่างๆ จึงต้องมีรูปแบบและเนื้อหามาตรฐานเพื่อให้เป็นไปอย่างครบถ้วนและถูกต้องตามข้อกำหนด

แม้กระทั่งรายงานการประชุมจัดตั้งบริษัท ก็จะมีวาระบังคับที่ต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย

สำหรับการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เมื่อกรอกข้อมูลต่างๆ ครบถ้วนแล้ว ระบบก็จะจัดพิมพ์รายงานการประชุมจัดตั้งบริษัทออกมาให้เพื่อนำไปเป็นเอกสารประกอบยื่นให้กับนายทะเบียน

หน้าตาของรายงานการประชุมจัดตั้งบริษัท ก็จะเป็นประมาณนี้ครับ

รายงานการประชุมจัดตั้งบริษัท

บริษัท ………………………………… จำกัด

ประชุมเมื่อวันที่ …………………….. เวลา ………. น. ณ บ้านเลขที่ …………………………………. มีผู้ถือหุ้นและผู้รับมอบฉันทะมาประชุม ……….. คน นับจำนวนหุ้นได้ …………….. หุ้น ครบเป็นองค์ประชุม โดย ………………….. เป็นประธานที่ประชุม และเริ่มประชุมตามระเบียบวาระ ดังต่อไปนี้

รับรองบัญชีรายชื่อ ฐานะ และสำนักของผู้เข้าชื่อซื้อหุ้น พร้อมทั้งจำนวนหุ้นซึ่งต่างคนได้ลงชื่อซื้อไว้

ประธานได้เสนอบัญชีรายชื่อ ฐานะ และสำนักของผู้เข้าชื่อซื้อหุ้นของบริษัท และจำนวนหุ้นซึ่งต่างคนได้ลงชื่อซื้อไว้ให้ที่ประชุมพิจารณา

ที่ประชุมตรวจสอบแล้วเห็นว่าถูกต้อง จึงลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ถือเป็นบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นของบริษัทได้ต่อไป

พิจารณาตั้งข้อบังคับของบริษัท

ประธานได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาข้อบังคับของบริษัท

ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ใช้ข้อบังคับที่ประธานเสนอเป็นข้อบังคับของบริษัท (ในหัวข้อนี้ อาจใช้ข้อความว่า “ใช้ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เป็นข้อบังคับของบริษัท ก็ได้)

พิจารณาให้สัตยาบันแก่บรรดากิจการที่ผู้เริ่มก่อการตั้งบริษัทได้กระทำ และค่าใช้จ่ายซึ่งจำเป็นต้องจ่ายในการตั้งบริษัท

ประธานแถลงว่า ในการเตรียมการเพื่อตั้งบริษัทนี้ไม่มีผู้เริ่มก่อการผู้ใดกระทำการอันเป็นการผูกพันบริษัท จึงไม่จำเป็นต้องให้สัตยาบันแต่ประการใด แต่มีค่าใช้จ่ายซึ่งจำเป็นต้องจ่ายในการตั้งบริษัทนี้ ซึ่งผู้เริ่มก่อการได้ทดรองเงินส่วนตัวจ่ายไป เป็นจำนวนเงิน ……………… บาท จึงขอให้ที่ประชุมพิจารณา

ที่ประชุมพิจารณาแล้ว ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้นำค่าใช้จ่ายดังกล่าวตามที่ประธานเสนอเป็นค่าใช้จ่ายของบริษัทได้

พิจารณาเรื่องหุ้น

ประธานได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา กำหนดชนิดและจำนวนหุ้นของบริษัท รวมทั้งการเรียกชำระเงินค่าหุ้นในครั้งแรกด้วย

ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว จึงลงมติเป็นเอกฉันท์ กำหนดให้หุ้นของบริษัทมีชนิดเดียว เป็นหุ้นสามัญชนิดระบุชื่อที่ต้องใช้เงินจนเต็มมูลค่า และให้เรียกชำระค่าหุ้นในครั้งแรกนี้หุ้นละ …………. บาท รวมเป็นเงินที่เรียกให้ชำระค่าหุ้นในครั้งแรกนี้ทั้งหมด ………….. บาท

พิจารณาเลือกตั้งกรรมการชุดแรกของบริษัท และกำหนดอำนาจกรรมการ

ประธานได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเลือกตั้งกรรมการชุดแรกของบริษัท เพื่อบริหารกิจการของบริษัท และพิจารณากำหนดอำนาจกรรมการที่จะกระทำการแทนบริษัทด้วย

ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว จึงลงมติเป็นเอกฉันท์กำหนดให้คณะกรรมการของบริษัทมีจำนวน …….. คน โดยเลือกตั้งผู้ที่มีรายชื่อต่อไปนี้เป็นกรรมการชุดแรกของบริษัท คือ

…………………………..

…………………………..

…………………………..

…………………………..

…………………………..

…………………………..

และได้ลงมติเป็นเอกฉันท์กำหนดอำนาจกรรมการของบริษัทเป็นดังนี้ คือ “จำนวนหรือชื่อกรรมการซึ่งจะลงชื่อเป็นสำคัญผูกพันบริษัทได้ คือ ………………………………………………………… .”

พิจารณาเลือกตั้งผู้สอบบัญชีและกำหนดสินจ้าง

ประธานได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเลือกตั้งผู้สอบบัญชีของบริษัท รวมทั้งกำหนดค่าสินจ้างด้วย

ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว จึงลงมติเป็นเอกฉันท์เลือกตั้ง …………………… ผู้สอบบัญชีอนุญาตเลขที่ ……. เป็นผู้สอบบัญชีของบริษัท โดยกำหนดค่าสินจ้างให้ปีละ …………. บาท

เรื่องอื่นๆ (ถ้ามี)

ไม่มีผู้ใดเสนอเรื่องใดเข้าพิจารณา

ปิดประชุมเวลา …………… น.

(ลงลายมือชื่อ) ……………………… ประธานที่ประชุม

(……………………………………. )

รับรองว่าถูกต้อง

………………………

( ………………… )

กรรมการ

ท่านผู้อ่านคงจะเห็นว่า เป็นรายงานการประชุมแบบมาตรฐานให้เติมคำในช่องว่างจริงๆ เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดจากเนื้อหาสำคัญที่กฎหมายได้กำหนดไว้

และคงไม่ต้องแปลกใจว่า บริษัทตั้งใหม่ต่างๆ จะมีรายงานการประชุมจัดตั้งบริษัทที่หน้าตาเหมือนกันเป๊ะ

เพราะต่างก็ออกมาจากแบบฟอร์มเดียวกันนั่นเอง

ข้อบังคับของบริษัทจดทะเบียนใหม่ก็มีขายครับ


หากท่านได้ติดตามข้อเขียนของผมในเรื่องการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตในคอลัมน์นี้มาเป็นประจำ ก็คงพอที่จะมองเห็นว่า การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่นั้น เป็นเรื่องที่เจ้าของหรือผู้ประกอบการใหม่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ในกฎหมาย

ซึ่งในกรณีนี้ก็คือประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

และความจำเป็นที่ต้องปฏิบัติขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้เอกสารประกอบหลายต่อหลายชุด ที่จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าการดำเนินการจัดตั้งนิติบุคคลเพื่อทำธุรกิจได้เป็นไปอย่างถูกต้อง

ดังนั้น แนวปฏิบัติก็คือ ทางราชการได้กำหนดเนื้อหาเอกสารต่างๆ ไว้ให้มีข้อความมาตรฐานไว้เพื่อเป็นต้นแบบ ทำให้การปรับเปลี่ยนระบบจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ มาเป็นระบบที่เจ้าของธุรกิจใหม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ด้วยตัวเองโดยใช้ระบบอินเทอร์เน็ตมาเป็นสะพานเชื่อมมีความเป็นไปได้อย่างดี

ผมได้เล่าขั้นตอนต่างๆ ที่เจ้าของธุรกิจใหม่สามารถติดต่อดำเนินการกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเอง โดยเริ่มตั้งแต่ การตรวจสอบและจดจองชื่อนิติบุคคล การจดทะเบียนหนังสือบริคณห์สนธิ ตลอดไปจนถึงการยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท มาตามลำดับแล้ว

ในสัปดาห์นี้ ผมขอใช้เวลาเล่าเรื่องเกี่ยวกับ ระเบียบข้อบังคับของบริษัท ซึ่งบริษัทจัดตั้งใหม่จะต้องเตรียมเป็นเอกสารเพื่อยื่นประกอบในการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใหม่ด้วย

ข้อบังคับมาตรฐานที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดทำไว้นั้น ประกอบด้วยหมวดต่างๆ รวม 6 หมวด ได้แก่

หมวด 1 เป็น บททั่วไป

หมวด 2 กำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับ หุ้นและผู้ถือหุ้น

หมวด 3 ว่าด้วยเรื่องของ กรรมการ ของบริษัท

หมวด 4 เป็นเรื่องของ การประชุมผู้ถือหุ้น

หมวด 5 เป็นเรื่องของ งบดุล ของบริษัท และ

หมวด 6 เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง เงินปันผลและเงินสำรอง

ในแต่ละหมวด จะมีข้อกำหนดที่น่าสนใจ ที่ผู้ที่ต้องการเตรียมจัดตั้งบริษัทใหม่ของตัวเอง ควรจะต้องรับรู้ไว้ก่อนการกระโดดลงมาเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเต็มตัว หากต้องการสร้างธุรกิจของตนให้มีพื้นฐานที่มั่นคงด้วยการเรียนรู้และรับทราบกฎหมาย กฎเกณฑ์ และ กฎระเบียบต่างๆ เพื่อจะไม่ต้องมีปัญหาติดตามมาภายหลัง

โดยเฉพาะกรณีที่บริษัทกำลังเจริญเติบโตก้าวหน้าไปได้อย่างดี

จะได้ไม่ต้องมีอุปสรรคที่คาดไม่ถึงมาคอยฉุดรั้งหรือทำให้โอกาสของการขยายตัวต้องเสียจังหวะหรือสะดุดไปโดยไม่จำเป็น

ข้อบังคับมาตรฐาน ของบริษัท จะเริ่มต้นด้วยข้อความ ดังนี้

ข้อบังคับ

ของ

บริษัท …………… จำกัด

ใน หมวด 1 บททั่วไป จะมีข้อบังคับไว้ 2 ข้อ

ข้อ 1 ข้อบังคับนี้ ถ้ามิได้ตราเป็นอย่างอื่น ให้นำบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ในส่วนที่เกี่ยวกับบริษัทจำกัดมาใช้บังคับ

ข้อบังคับข้อนี้เขียนครอบจักรวาลไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการสร้างข้อบังคับที่ต้องตีความในกรณีอาจก้ำกึ่งหรือขัดแย้งกับกฎหมายหลัก

ข้อ 2 ข้อบังคับนี้ ถ้ามีที่ซึ่งสมควรแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงก็ให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นจัดการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงตามกฎหมายต่อไป

ข้อที่ 2 กำหนดว่า การแก้ไขข้อบังคับจะทำได้ก็ต่อเมื่อผู้ถือหุ้นของบริษัทส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบ หากมีการแก้ไขข้อบังคับ บริษัทก็จะต้องยื่นแก้ไขข้อบังคับกับนายทะเบียนอย่างเป็นทางการต่อไป

หมวดที่ 2 หุ้นและผู้ถือหุ้น มีข้อบังคับไว้อย่างน้อย 3 ข้อ

ข้อที่ 3 หุ้นของบริษัททั้งหมดเป็น … ( เช่น …หุ้นสามัญชนิดระบุชื่อที่ต้องใช้เงินจนเต็มมูลค่าหุ้น… ) และ ใบหุ้นของบริษัท ต้องมีกรรมการอย่างน้อย ….. คน ลงลายมือชื่อและประทับตราของบริษัท

ข้อนี้เป็นการระบุชนิดหุ้นของบริษัท ซึ่งอาจเป็นหุ้นสามัญ อย่างเดียวหรืออาจมีการถือหุ้นแบบอื่น เช่น หุ้นบุริมสิทธิ ด้วยก็ได้

ข้อที่ 4 การโอนหุ้นจะต้องทำเป็นหนังสือลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอน โดยมีพยานสองคนลงชื่อรับรองและจะนำมาใช้แก่บริษัทหรือบุคคลภายนอกได้ ต่อเมื่อบริษัทจดแจ้งการโอนนั้นลงในทะเบียนผู้ถือหุ้นแล้ว

ข้อบังคับข้อนี้ เป็นการย้ำว่าการทำทะเบียนผู้ถือหุ้น เป็นหน้าที่ที่บริษัทจะต้องปฏิบัติ เนื่องจากกฎหมายได้กำหนดไว้ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวนหุ้นหรือตัวผู้ถือหุ้น จะต้องทำการแก้ไขทะเบียนหุ้นให้ถูกต้องสมบูรณ์อยู่เสมอ

ข้อที่ 5 บริษัทจะถือหุ้นหรือรับจำนำหุ้นของบริษัทเองไม่ได้

ข้อนี้เป็นเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดไว้ให้ปฏิบัติตาม

หมวดที่ 3 กรรมการ มีข้อบังคับพื้นฐานรวม 4 ข้อ

ข้อที่ 6 คณะกรรมการของบริษัทพึงมีจำนวนเท่าใดให้ที่ประชุมผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นผู้กำหนด

กรรมการของบริษัทจะถูกกำหนดตัวและแต่งตั้งโดยผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัทอาจมีได้ตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป ตามลักษณะและขอบข่ายของธุรกิจ ไม่มีจำนวนที่กำหนดไว้ตายตัว

ส่วนใหญ่แล้วผู้ถือหุ้นแต่ละรายมักจะส่งคนของตนเองเข้ามานั่งเป็นกรรมการเพื่อควบคุมดูแลการบริหารกิจการของบริษัทให้เป็นไปตามนโยบาย

ข้อที่ 7 ถ้าตำแหน่งกรรมการว่างลงเพราะเหตุอื่นนอกจากถึงคราวออกตามกำหนดวาระ คณะกรรมการจะเลือกผู้อื่นขึ้นแทนก็ได้ แต่ให้มีเวลาอยู่ในตำแหน่งได้เพียงเท่ากับกำหนดเวลาที่กรรมการผู้ออกไปนั้นชอบจะอยู่ได้

ข้อนี้เป็นการกำหนดวาระของกรรมการ และ การตั้งกรรมการแทนกรณีมีกรรมการลาออกหรือเสียชีวิตก่อนหมดวาระ

ข้อที่ 8 การประชุมกรรมการต้องมีคณะกรรมการเข้าประชุมไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง จึงจะเป็นองค์ประชุมปรึกษากิจการได้

ข้อที่ 9 คณะกรรมการเป็นผู้รับผิดชอบการจัดงานทั้งปวงของบริษัท และกรรมการเลือกตั้งในระหว่างกันเองขึ้นเป็นประธานหนึ่งคน

ทั้ง 2 ข้อ กำหนดระเบียบของการประชุมกรรมการให้เป็นไปตามระเบียบการบริหารงานที่ถูกต้องและโปร่งใส

คงจะต้องยกยอด ข้อบังคับ มาตรฐานไว้ไปคุยต่อในคราวหน้าเสียแล้ว ท่านที่สนใจจะจัดตั้งบริษัทใหม่ ก็คงต้องคอยติดตามกันต่อไปให้ได้นะครับ

หมวด 4 การประชุมผู้ถือหุ้น

ข้อ 10 ให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นทั่วไปเป็นประชุมใหญ่ภายในหกเดือนนับแต่วันที่ได้จดทะเบียนบริษัท และต่อนั้นไปให้มีการประชุมครั้งที่หนึ่งทุกปี การประชุมเช่นนี้เรียกว่า การประชุมสามัญ และการประชุมคราวอื่นบรรดาที่มีนอกจากนี้เรียกว่า การประชุมวิสามัญ

กฏหมายต้องการให้บริษัทมีการประชุมผู้ถือหุ้นอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการบังคับให้หุ้นส่วนของบริษัททั้งหมดได้มีการพบปะและติดตามความก้าวหน้าหรือทิศทางของธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ

ข้อ 11 คณะกรรมการจะเรียกประชุมวิสามัญเมื่อใดก็สุดแล้วแต่จะเห็นสมควร หรือเมื่อผู้ถือหุ้นจำนวนรวมกันไม่น้อยกว่าหนึ่งในห้าแห่งจำนวนหุ้นของบริษัทเข้าชื่อกันทำหนังสือในฉบับเดียวกันร้องขอให้เรียกประชุมวิสามัญก็ได้

หากมีเหตุการณ์รีบด่วนหรือเหตุการณ์ผิกปรกติ ผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่จะสามารถเรียกประชุมเพื่อซักถามฝ่ายบริหารเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจได้ โดยกำหนดให้เรียกประชุมแบบวิสามัญ

ข้อ 12 คำบอกกล่าวเรียกประชุมใหญ่ทุกคราวให้ลงพิมพ์โฆษณาอย่างน้อยสองคราวในหนังสือพิมพ์แห่งท้องที่ฉบับหนึ่ง หรือส่งหนังสือนัดประชุมไปยังผู้ถือหุ้นทุกคนก่อนวันประชุมไม่น้อยกว่าเจ็ดวัน

เพื่อให้การเรียกประชุมเป็นไปอย่างทั่วถึงและให้รับทราบระหว่างผู้ถือหุ้นทั้งหมด กฏหมายกำหนดให้บริษัทต้องใช้วิธีการเช่นการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่า บริษัทมหาชนต่างๆ ที่มีจำนวนผู้ถือหุ้นมากมักจะต้องใช้วิธีนี้ ส่วนในบริษัททั่วๆ ไป การเรียกประชุมมักทำด้วยการส่งหนังสือนัดประชุม ซึ่งต้องกำหนดเวลาไม่น้อยกว่า 7 วัน เพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้มีเวลาเตรียมตัวอย่างเพียงพอ

ข้อ 13 ผู้ถือหุ้นคนใดไม่สามารถเข้าประชุมด้วยตนเองได้ อาจรับมอบฉันทะเป็นลายลักษณ์อักษรและกำหนดให้ผู้เข้าประชุมแทนสามารถใช้สิทธิ์ของผู้ถือหุ้นได้เสมือนผู้ถือหุ้นได้เข้าประชุมเอง

ข้อ 14 ในการประชุมผู้ถือหุ้น ให้ประธานกรรมการนั่งเป็นประธานที่ประชุม ถ้าไม่มีตัวประธานกรรมการหรือประธานกรรมการมิได้มาเข้าประชุมก็ให้ที่ประชุมเลือกตั้งผู้ถือหุ้นคนหนึ่งซึ่งได้เข้าร่วมประชุมขึ้นเป็นประธาน

ข้อนี้เป็นการกำหนดวิธีการเลือกประธานในที่ประชุม

ข้อ 15 ในการประชุมใหญ่ต้องมีผู้ถือหุ้นมาเข้าร่วมประชุมรวมกันแทนหุ้นได้ไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่แห่งทุน จึงจะเป็นองค์ประชุม การออกเสียงลงมติให้ถือเอามติเสียงข้างมาก ถ้าคะแนนเสียงเท่ากันให้ประธานในที่ประชุมเป็นผู้ชี้ขาดเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเสียง

การออกเสียงในที่ประชุม ผู้ถือหุ้นจะใช้จำนวนหุ้นแทนคะแนนเสียง แต่กฏหมายกำหนดให้ประธานในที่ประชุมสามารถชี้ขาดได้ในกรณีที่คะแนนเสียงเท่ากัน

ในหมวดต่อไป คือ หมวดที่ 5 จะเป็นหมวดที่เกี่ยวกับ งบดุล ซึ่งจะเริ่มต้นด้วย

ข้อ 16 ให้กรรมการจัดทำงบดุลแสดงรายการจำนวนทรัพย์สินและหนี้สินของบริษัทกับทั้งบัญชีกำไรขาดทุนทุกรอบขวบปีทางบัญชีเงินของบริษัท โดยเริ่มตั้งแต่วันที่............และสิ้นสุดในวันที่.............ของทุกปี

การกำหนดงวดปีบัญชีจะต้องกำหนดไว้ในข้อบังคับอย่างชัดเจน ว่าจะเริ่มเมื่อไรและสิ้นสุดเมื่อไร ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทต่างๆ มักจะเลือกรอบระยะบัญชีให้ตรงกับรอบปีปฏิทิน คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม และสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม แต่ก็ไม่มีข้อห้ามหากจะเลือกช่วงระยะเวลาอื่นๆ

บางบริษัท ก็จะใช้รอบระยะเวลาบัญชี ตรงกับการจัดงบประมาณแผ่นดิน คือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม และสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน เป็นต้น

ข้อ 17 งบดุลของบริษัทต้องจัดให้มีผู้สอบบัญชีอย่างน้อยหนึ่งคน เพื่อตรวจสอบแล้วนำเสนอเพื่อขออนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นภายในสี่เดือนนับแต่วันที่ลงในงบดุลนั้น

ผู้ถือหุ้น มีหน้าที่ต้องอนุมัติเพื่อรับรองงบดุลที่ผู้ตรวจสอบบัญชีได้ตรวจสอบแล้วซึ่งจะทำให้ผู้ถือหุ้นต้องรับผิดชอบในตัวเลขทางบัญชีของบริษัทไปในตัวด้วย

หมวด 6 เงินปันผลและเงินสำรอง

ข้อ 18 การจ่ายเงินปันผลทุกคราว บริษัทต้องจัดสรรเงินไว้เป็นทุนสำรองอย่างน้อยหนึ่งในยี่สิบของเงินกำไรสุทธิ ซึ่งบริษัทนำมาหาได้จากกิจการของบริษัท จนกว่าทุนสำรองนั้นจะมีจำนวนถึงหนึ่งในสิบของจำนวนทุนของบริษัท หรือมากกว่านั้น

ข้อกำหนดข้อนี้เป็นการบังคับให้บริษัทต้องจัดทุนสำรองไว้ส่วนหนึ่งเพื่อการดำเนินการของบริษัทจะนำผลประกอบการที่ได้ มาจ่ายเป็นปันผลให้กับผู้ถือหุ้นหมดไม่ได้

ตอนท้ายของ ข้อบังคับจะต้องระบุข้อความที่ข้อบังคับจะนำมาบังคับใช้ได้

ข้อบังคับนี้ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมตั้งบริษัทเมื่อวันที่............................................

และต้องมีการลงลายมือชื่อของกรรมการบริษัทกำกับไว้ทุกหน้าจึงจะนำไปขอยื่นจดทะเบียนข้อบังคับบริษัทกับนายทะเบียนได้

เรวัต ตันตยานนท์ เชี่ยวชาญด้านธุรกิจเอสเอ็มอี จบปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร รุ่นที่13 ของคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


ที่มา: http://www.bangkokbizweek.com/
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Wed Mar 28, 2007 8:41 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

๐ แนะนำบริการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับ SMEs

สำนักงานความร่วมมือทางวิชาการของเยอรมัน (GTZ) ภายใต้โครงการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจภาครัฐ (ธ.ก.ส. ธพว. ธอส.) และสถาบันการเงินเอกชนในนามของสมาคมธนาคารไทย จะดำเนินโครงการเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงบริการทางการเงิน (Service for Improving Financial Access - SIFA) สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในอุตสาหกรรมเกษตร ได้แก่ ปาล์มน้ำมัน กุ้ง มันสำปะหลัง ผักและผลไม้ รวมทั้งกระดาษสา

โดยโครงการดังกล่าวจะเน้นการพยายามสร้างความเข้าใจให้สถาบันการเงินภาคเอกชนหันมาสนใจปล่อยสินเชื่อแก่กลุ่ม SMEs ที่ยังขาดแหล่งเงินทุนดังกล่าว และชี้ให้เห็นว่าเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพทางธุรกิจ และสามารถสร้างผลกำไรในเชิงพาณิชย์ต่อสถาบันการเงินได้

ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมดังกล่าว สนใจเข้ารับบริการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-661-9273

๐ เชิญออกบูธในงาน TFBO2007

บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด ขอเชิญผู้ประกอบการจองบูธในงาน Thailand Franchise&Business Opportunities 2007 (TFBO2007) งานแสดงแฟรนไชส์ ไลเซ็นซิ่ง และโอกาสทางธุรกิจนานาชาติที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

โดยขณะนี้ยอดจองพื้นที่งาน TFBO มีประมาณ 60% หรือประมาณ 160 บูธแล้ว ประกอบด้วยบริษัทคนไทย 145 บูธ จากมาเลเซียและสิงคโปร์ 15 บูธ และคาดว่าจะมีเพิ่มในกลุ่มของประเทศ ASEAN อินเดีย ตะวันออกกลาง ไต้หวัน และออสเตรเลีย คาดว่าจะมีนักลงทุนจากทั่วโลกมาร่วมงานกว่า 35,000 คน จาก 50 ประเทศ โดยเป็นคนไทย 33,000 คน และต่างประเทศ 2,000 คน หรือเพิ่มขึ้น 94% และ 127% นอกเหนือจากการออกบูธแล้ว ภายในงานยังมีการจัดสัมมนาเพื่อให้ความรู้กับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ที่ต้องการขยายธุรกิจในประเทศและต่างประเทศ

สนใจร่วมออกบูธในงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-861-4013

........................

SME Clinic : อยู่กับความเสี่ยง

เรวัต ตันตยานนท์

ผมใช้พื้นที่ในคอลัมน์นี้เพื่อพูดถึงเรื่องความเสี่ยงทางธุรกิจ ที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาธุรกิจของตนไปสู่ความมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาวควรจะตระหนัก เพราะความเสี่ยง เป็นสิ่งที่จะอยู่คู่ไปกับความเจริญเติบโตของธุรกิจเสมอ

ผลกระทบจากความเสี่ยงของธุรกิจ อาจเกิดขึ้นได้ต่อทิศทาง นโยบาย หรือ แผนกลยุทธ์ของธุรกิจ การปฏิบัติงานหรือขั้นตอนการทำงาน หรือ เกิดขึ้นได้ต่อผลลัพธ์ทางการเงิน

เรียกได้ว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่เป็นความเสี่ยงขึ้น กิจการอาจต้อง “เสียแผน” “เสียเวลา” หรือ “เสียเงิน” ไปโดยไม่จำเป็นและไม่ต้องการ

ความเสี่ยงทุกชนิดจะไม่สามารถขจัดให้หมดไปได้ หรือ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้เต็ม 100% เสมอไป สิ่งที่เจ้าของหรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ควรจะทำให้ได้ก็คือการจัดการและควบคุมความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่ทำให้ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นสามารถยอมรับได้

องค์ประกอบสำคัญในการบริหารความเสี่ยงในกิจการธุรกิจที่เจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการควรจัดหาหรือจัดทำให้เกิดขึ้น ก็คือ การมีระบบที่ดี มีพนักงานหรือบุคลากรที่มีความรู้และความเข้าใจ และมีนโยบายที่ชัดเจนจากเจ้าของธุรกิจ

การมีระบบที่ดี ก็คือ ทำให้มีการชี้บ่งและการประเมินความเสี่ยงอย่างเป็นกิจจะลักษณะและทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ

การมีบุคลากรที่ดี ก็คือ การอบรมสร้างความเข้าใจและความตระหนักในความเสี่ยงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้กับบุคลากรทุกระดับชั้นของกิจการ

การมีนโยบายที่ชัดเจน ก็คือ การถ่ายทอดความคิดและความต้องการของเจ้าของกิจการไปยังพนักงานทุกระดับชั้นได้อย่างชัดเจนและสร้างความเข้าใจที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมดว่าทุกคนที่มีส่วนในกิจการจะต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้กับธุรกิจ

การสูญเสียโอกาสหรือจังหวะในการดำเนินธุรกิจ หรือ การเกิดเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นในขณะที่ธุรกิจกำลังดำเนินไปได้ด้วยดี ล้วนเป็น “ความเสี่ยง” ที่เจ้าของหรือผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอีต้องบริหารจัดการให้อยู่ในความควบคุมให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงด้านกลยุทธ์ ความเสี่ยงด้านการเงิน ความเสี่ยงด้านการปฏิบัติงาน หรือ ความเสี่ยงด้านการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือกฎระเบียบ

ดังนั้นเจ้าของหรือผู้ประกอบการควรรีบฝึกฝนตนเองให้มีวิสัยทัศน์และความสามารถในการประเมินความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดกับธุรกิจของตนได้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมการหาวิธีการที่จะลดหรือบรรเทาความเสี่ยงนั้นๆ

ตัวอย่างง่ายๆ เกี่ยวกับการเผชิญความเสี่ยงและวิธีการแก้ไขบรรเทาความเสี่ยงที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้อ่านบทความนี้ ต้องนำไปลองคิดกับธุรกิจของท่านเอง เช่น

หากในอีก 2 - 3 เดือนข้างหน้านี้ ธุรกิจของท่านสร้างยอดขายไม่ได้ตามที่คาดการณ์ไว้หรือต่ำกว่าที่เคยทำได้ตามปกติ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์การเมืองมีการชุมนุมประท้วงกัน หรือเกิดเหตุวุ่นวายขึ้น ท่านจะบริหารจัดการความเสี่ยงนี้ได้อย่างไร

ขั้นตอนการเริ่มคิดเช่นนี้ เรียกว่าเป็นขั้นตอนของการชี้บ่งความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจ ซึ่งแน่นอนว่า ความเสี่ยงของธุรกิจคงจะไม่มีเพียงแค่ประเด็นนี้ประเด็นเดียว ดังนั้น ท่านต้องทดลองคิดต่อดูว่า จะมีความเสี่ยงอื่นๆ อีกกี่ประการที่อาจเกิดขึ้นได้และสร้างปัญหาให้กับการดำเนินธุรกิจของท่าน

หลังจากที่ชี้บ่งความเสี่ยงได้แล้ว ขั้นตอนต่อมาท่านก็จะต้องลองประเมินความเสี่ยงและผลกระทบที่จะเกิดจากความเสี่ยงนั้นๆ

ซึ่งทำได้โดยท่านเจ้าของหรือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จะต้องพิจารณาว่า ความเสี่ยงที่ยอดขายจะลดลงเนื่องจากผลกระทบทางการเมืองนั้น มีโอกาสเกิดขึ้นกับธุรกิจของท่านได้มากน้อยขนาดไหน และ เมื่อเกิดแล้วจะกระทบต่อธุรกิจอย่างไร

สมมติว่า ท่านเห็นว่า โอกาสจะเกิดความเสี่ยงนี้มีสูง แต่ผลกระทบจะเป็นเพียงระดับปานกลาง คือไม่กระทบธุรกิจมากจนเกินไปนัก ท่านก็จะต้องคิดต่อไปว่า ในการควบคุมความเสี่ยงนี้ ควรจะทำอย่างไร

ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้ง การไม่ต้องทำอะไร ยอมรับสภาพที่เกิดขึ้น หรือ เตรียมเพิ่มยอดขายไปยังจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบเพื่อสร้างรายได้กลับมาทดแทน

วิธีการป้องกันและแก้ไขความเสี่ยง เป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจกำหนดแนวทางตามประสบการณ์ พื้นฐานความรู้ และลักษณะส่วนบุคคลของเจ้าของ ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เพราะบางคนมีความสามารถในการรองรับความเสี่ยงได้ดีกว่าคนอื่นๆ

เมื่อชี้บ่งความเสี่ยง ประเมินผลกระทบ และกำหนดแนวทางการป้องกัน แก้ไขความเสี่ยงได้แล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปก็คือ การสร้างระบบเพื่อให้พนักงานหรือผู้ร่วมงานที่เกี่ยวข้องทุกคนได้รับทราบ เพื่อเตรียมพร้อมหากความเสี่ยงนั้นจะเกิดขึ้นกับกิจการจริง

ผมขอจบบทความชุด “อยู่กับความเสี่ยง” ลงในตอนนี้ ด้วยการเสนอปัจจัยแห่งความสำเร็จหากเจ้าของหรือผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี ต้องการจะนำหลักการบริหารจัดการความเสี่ยงไปใช้กับธุรกิจของตน

1. เจ้าของธุรกิจจะต้องเป็นผู้นำ มองเห็นความสำคัญของการจัดเตรียมการบริหารความเสี่ยงให้กับธุรกิจ

2. หากธุรกิจมีผู้ร่วมงานอื่นๆ ควรหาวิธีสร้างความเข้าใจให้กับผู้มีส่วนร่วมในการทำธุรกิจให้มีความเข้าใจต่อความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับธุรกิจให้เห็นพ้องไปในทิศทางเดียวกัน

3. มีระบบฐานข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เคยเกิดขึ้นทั้งกับธุรกิจของเราหรือธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียงกันเพื่อเป็นตัวแบบในการป้องกันความเสี่ยงให้มีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้นกว่าในอดีตที่ผ่านมา

4. มีการปฏิบัติตามระบบบริหารความเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการวัดผล ทั้งในด้านของผลกระทบที่อาจเปลี่ยนไปตามเวลาและสถานการณ์ และในด้านของผลสำเร็จที่เกิดขึ้นจากระบบการบริหารความเสี่ยงที่นำมาใช้

การมองเห็นปัจจัยความเสี่ยงต่อธุรกิจ ก็คือความไม่ประมาทในการทำธุรกิจ ครับ!!!

" เจ้าของหรือผู้ประกอบการควรรีบฝึกฝนตนเองให้มีวิสัยทัศน์และความสามารถในการประเมินความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดกับธุรกิจของตนได้ "

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Sep 16, 2007 2:32 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

คอลัมน์ ชีพจรเอสเอ็มอี

วันที่ 19 ก.ย. 2550 เวลา 08.30 -17.00 น. โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) ภายใต้ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) จัดงาน "Grand ITAP Day" รวบรวมผลงานจากผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการปรับปรุงคุณภาพและกระบวนการผลิต จนประสบความสำเร็จมาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และลงทะเบียน เข้าร่วมงานฟรี ได้ที่ หมายเลข 0-2270-1350-4 ต่อ 114-5 หรือ http://www.tmc.nstda.or.th ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป

วันที่ 19 ก.ย. เวลา 13.00-17.00 น. สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดสัมมนาวิชาการฟรี! ในงาน "Bangkok Gems @ Jewelry Fair ครั้งที่ 40 ภายใต้หัวข้อ Increasing Consumers" confidenc:Quality Standards for Colored Stones and Gold Jewelry และ Service form our Hearts :How a Gem Laboratory can help the Gem and Jewelry Industry? ที่ห้องจูปิเตอร์ 8 และ 9 อิมแพ็ค ชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี สำรองที่นั่งโทร.0-2218-5470-4 ต่อ 23

วันที่ 21 ก.ย. เวลา 12.00-17.00 น. ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ร่วมกับคณะกรรมการเศรษฐกิจสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดเสวนาเรื่อง "ความท้าทายและการอยู่รอดของภาคการส่งออกไทย" ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ให้แก่ผู้ส่งออกและผู้สนใจทั่วไป โดยมีนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.อุตสาหกรรม เปิดงานและปาฐกถาพิเศษเรื่อง "การขับเคลื่อนภาคเศรษฐกิจไทยในสถานการณ์ปัจจุบันและการปรับตัวของภาคเอกชน" สำรองที่นั่งได้ที่ 0-2617-2111 ต่อ 2709, 2737-9 หรือสมัครทางเว็บไซต์ http://www.exim.go.th ด่วน! รับจำนวนจำกัด

วันที่ 25-26 ก.ย. กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ ขอเชิญเข้าอบรมหัวข้อ การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอและกฎระเบียบสิ่งทอเครื่องนุ่งห่มสหรัฐ ณ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โทร. 0-2713-5492–9 ต่อ 402,409 หรือ http://www.thaitextile.org

ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosod/khaosod_detail.php?s_tag=03eco28160950&day=2007/2007/09&show=1

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Mon Feb 25, 2008 5:00 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

ทำไมSMEไทยจึงยังไม่ไปถึงไหน?

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 00:09:00

ทำไมธุรกิจขนาดกลางและเล็กหรือ SME ของไทยจึงไปไม่ถึงดวงดาวทั้ง ๆ ที่รัฐบาลเกือบทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็โหมโฆษณาว่าจะช่วยเหลือเกื้อกูลให้ผู้ประกอบการรายกลาง และรายเล็กเป็นกลุ่มคนที่จะได้รับการสนับสนุนเต็มที่

แต่ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่เพราะรัฐบาลส่วนใหญ่เพียงแค่จะสร้างข่าวที่ฟังดูดี แต่ไม่ได้ลงมือลงไม้ช่วยเหลือให้ตลอดรอดฝั่งอย่างจริงจัง

ยิ่งเป็นทิศทาง "ประชานิยม" ที่ต้องการจะหาเสียงและสร้างความนิยมทางการเมืองให้กับตนเองด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นเรื่องของการ "สร้างภาพลักษณ์" และทำข่าวประชาสัมพันธ์มากกว่าจะเป็นการเข้าไปช่วยเหลือในสิ่งที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ต้องการจริง ๆ

คุณปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมบอกเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจไทยที่จดทะเบียน และไม่ได้จด...ได้ปิดกิจการมากถึงร้อยละ 30 ของธุรกิจทั้งหมด 2.1 ล้านราย เพราะผู้ประกอบการรายใหม่ชอบทำธุรกิจตามกระแส และลอกเลียนแบบผู้อื่นจนมีสินค้าประเภทเดียวกันออกมาจำหน่ายในตลาดมากเกินความต้องการของลูกค้า

ที่สำคัญคุณภาพสินค้าและการตลาดด้อยกว่าเจ้าของสินค้าเดิม

ดังนั้น หากไม่มีความพร้อมก็ไม่ควรเปิดกิจการ เพราะจะทำให้สูญเสียเงินลงทุนจนเป็นหนี้สินตามมาภายหลัง ส่วนผู้ที่สนใจจริง อยากให้ทำธุรกิจที่หลากหลาย หรือหากเลียนแบบ ควรพัฒนาให้ดีกว่าเจ้าของเดิม จึงจะอยู่รอดได้

คุณปราโมทย์บอกให้เห็นชัดอย่างนี้

"ธุรกิจในไทยมี 2.1 ล้านราย แต่อยู่รอดแต่ 70% และอีก 30% ที่ไม่รอด ชอบลอกเลียนแบบ ซึ่งจะไม่เกี่ยวกับเศรษฐกิจไม่ดี ที่สำคัญสินค้าของรายใหม่ไม่พัฒนาให้มีความสร้างสรรค์เช่นแห่กันเปิดร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือทำขนมตามกระแสของตลาด สุดท้ายก็เจ๊งเนื่องจากมีมากเกินไปจนลูกค้าไม่ซื้อ ดังนั้น ขอแนะนำว่าถ้ามีเงินทุนเพียงอย่างเดียว แต่ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ก็อาจทำให้กิจการลงนรกได้ ส่วนรายที่อยู่รอดเพราะมีการพัฒนาคุณภาพอาหาร และบริหารจัดการที่ดีกว่าเจ้าของสินค้าเดิม..."

คุณปราโมทย์ บอกว่าทุกวันนี้ ผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 70% ต้องการที่จะเป็นผู้ประกอบการเนื่องจากหางานยาก และบัณฑิตส่วนใหญ่มีความคิดที่สร้างสรรค์ ดังนั้น ภาครัฐต้องส่งเสริมเกี่ยวกับความรู้เพื่อเตรียมความพร้อมในหลายโครงการ

"ปัญหาของผู้ประกอบการรายใหม่ ส่วนใหญ่ไม่อาจเข้าถึงแหล่งเงินทุน ขาดข้อมูลข่าวสาร ใช้เทคโนโลยีต่ำ บริหารของรัฐ และเอกชนไม่เพียงพอ ตลาดแคบ ขาดบุคลากรที่มีทักษะ ขาดทักษะการจัดการสมัยใหม่..."

เรื่องของการ "แห่ตามกระแส" และ "ขาดทักษะการจัดการสมัยใหม่" เป็นปัญหาสำคัญ แต่หลายคนก็หลงตามคำโฆษณาชวนเชื่อของทางการที่ไม่ได้เอาจริงเอาจังกับการช่วยเหลือ SME ตามที่กล่าวอ้างในนโยบายหรือที่หาเสียงเอาไว้แต่ประการใด

ความจริง ธุรกิจระดับกลาง และเล็กเป็นพลังสำคัญของสังคมที่จะมุ่งพัฒนาอย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง แต่เมื่อเจ๊งกันมาก ๆ เข้า ก็เกิดอาการ "ฝ่อ" และคนที่ยังตื้ออยู่ต่อไปก็หมดเรี่ยวแรง

หรือไม่ก็ถูกนายทุนใหญ่กว่าหรือเจ้าหนี้ยึดครองหรือทำลายความริเริ่มไป...หลายคนถูกซื้อตัวไป หลายคนสิ้นหวัง และที่ยังอยู่ต่อไปก็ยังไม่แน่ใจว่าอนาคตเป็นเช่นไร

รัฐบาลนี้จะเดินหน้าต่อไปกับเรื่อง SME อย่างไรนอกเหนือจากที่รับปากรับคำในนโยบายหาเสียงย่อมเป็นประเด็นที่ต้องพิสูจน์กันในเร็ววันนี้

(เข้ามาตรวจสอบข่าวร้อน ๆ ทั้งในและต่างประเทศตลอด 24 ชั่วโมงที่ http://www.suthichaiyoon.com )

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
WTO
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: Fri Mar 07, 2008 9:37 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

เศรษฐกิจ
เฮ!WTOตัดสิน ไทยชนะสหรัฐ คดีโขกภาษีกุ้ง

7 มีนาคม 2551 กองบรรณาธิการ

กุ้งไทยเฮ WTO ตัดสินชนะคดีฟ้องสหรัฐโขกภาษีซ้ำซ้อน เก็บซี-บอนด์จนขาดเงินหมุนเวียน คาดมะกันยื่นอุทธรณ์แน่ รอผล 6 เดือน


นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้องค์กรระงับข้อพิพาทขององค์การการค้าโลก (WTO) ได้ประกาศคำตัดสินอย่างเป็นทางการให้ไทยชนะคดีสหรัฐ กรณีที่ไทยฟ้องร้องสหรัฐเรียกเก็บภาษีซ้ำซ้อน โดยเก็บทั้งภาษีตอบโต้การทุ่มตลาดกุ้งแช่แข็ง (เอดี) และพันธบัตรค้ำประกันการนำเข้า (ซี-บอนด์) และกรณีที่สหรัฐใช้มาตรการซีโรอิ้งในการคำนวณส่วนเหลื่อมการทุ่มตลาด เพราะทั้ง 2 กรณี ขัดกับความตกลงและกฎเกณฑ์ของ WTO เพราะสร้างความไม่เป็นธรรมทางการค้าต่อไทย

"เมื่อ WTO ตัดสินแล้ว สหรัฐจะต้องยกเลิกการเก็บซี-บอนด์ และต้องคำนวณส่วนเหลื่อมการทุ่มตลาดใหม่ และจะมีผลให้อัตราภาษีเอดีที่ไทยต้องเสียลดลงได้ แต่คาดว่าสหรัฐจะอุทธรณ์ ซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณ 6 เดือนกว่าคดีจะสิ้นสุดในราวเดือน ส.ค.นี้" นางสาวชุติมากล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2549 WTO ได้ตั้งคณะกรรมการตัดสิน พิจารณาข้อร้องเรียนของไทย โดยมีอินเดีย เม็กซิโก บราซิล จีน ชิลี สหภาพยุโรป เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และเวียดนาม เข้าร่วมในฐานะเป็นฝ่ายที่ 3 โดยไทยต้องการให้สหรัฐยกเลิกการเรียกเก็บซี-บอนด์ เพราะผิดกฎ WTO สร้างความไม่เป็นธรรมกับไทย ทำให้ผู้ส่งออกไทยต้องวางพันธบัตรค้ำประกันการนำเข้าสูงถึงปีละ 1,370 ล้านบาท และกว่าสหรัฐจะคืนให้ต้องใช้เวลา 2-3 ปี ส่งผลให้ผู้ส่งออกไทยขาดเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ.

ที่มา: http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=7/Mar/2551&news_id=155464&cat_id=600
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Thu Mar 20, 2008 1:45 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

สัมมนาฟรี ! “ตัวช่วยทางการเงินสำหรับ SMEs”

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 มีนาคม 2551 15:06 น.


ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) จะจัดสัมมนาหัวข้อ “ตัวช่วยทางการเงินสำหรับ SMEs” เน้นหนักในเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสินเชื่อแฟคตอริ่ง ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการเงินในการแข่งขันทางธุรกิจสำคัญยุคปัจจุบัน ตั้งแต่สินเชื่อแฟคตอริ่ง คืออะไร เหมาะกับธุรกิจแบบใด ประโยชน์ที่ได้รับ รวมถึงหลักเกณฑ์และขั้นตอนการใช้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่ง โดยจะจัดสัมมนาในวันที่ 25 มีนาคม 2551 เวลา 13.00 – 16.30 น. ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 SME BANK TOWER สำรองที่นั่งด่วนมีจำนวนจำกัด ติดต่อ SME BANK Call Center 1357

.......................


SMEs อาหารฟังทางนี้ พบทางรอดธุรกิจในงานสัมมนา วันที่ 27 มี.ค.นี้

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 มีนาคม 2551 11:50 น.

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จะจัดสัมมนาเรื่อง “ทางรอด SMEs กลุ่มอาหาร” เพื่อนำผลการศึกษาที่ สสว. ได้ทำงานร่วมกับที่ปรึกษา ในการจัดทำข้อเสนอแนะมาตรการแก้ไขปัญหา และการส่งเสริม SMEs ด้านอาหาร มาเผยแพร่เพื่อให้ความรู้พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกับผู้ประกอบการ SMEs ในสาขาอาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2551 เวลา 08.30-13.00 น. ณ ห้องเพชรชมพู ชั้น 3 โรงแรมดิเอมเมอรัล กรุงเทพฯ ผู้สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.sme.go.th

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Sun Jul 13, 2008 1:44 am ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

เรียน ฟรี !! e-SMEs University

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 8 กรกฎาคม 2551 11:02 น.

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว. ) โดยโครงการส่งเสริมและพัฒนาความรู้แก่ SMEs ได้จัดทำ "โครงการ e-SMEs University" เป็นการเรียน Online ด้วยระบบ e-Learning ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ SMEs ซึ่งท่านสมาชิก สสว. สามารถนำองค์ความรู้นี้ไปใช้ประโยชน์เสริมในการดำเนินธุรกิจของท่านได้ ทางโครงการฯ ขอเชิญชวนทดลองเรียนผ่านเว็บไซด์ของ สสว. คือ www.sme.go.th

สำหรับการเรียนโครงการนี้ ผู้เรียนต้องสมัครเป็นสมาชิก สสว. ก่อน เพื่อนำ User name และ Password ไปใช้สำหรับการ log in เพื่อเข้าเรียนอีกครั้งหนึ่งโดยนำลูกศรคลิกที่ Banner "ใครๆ ก็เรียนได้ e-SMEs University กับ สสว. เส้นทางสู่ความสำเร็จ Click ที่นี่"สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองและจบภายใน 5 ชั่วโมง ต่อ 1 ชุดวิชา เรียนง่ายๆ อย่างนี้

ทั้งนี้ ปัจจุบันโครงการ e-SMEs University ได้ทำการสอบไปแล้วทั้งหมด 12 ชุดวิชา และจะมีพิธีมอบสัมฤทธิบัตรและประกาศนียบัตร ครั้งที่2 ในวันอังคารที่ 22 กรกฎาคม 2551

รายชื่อวิชา ได้แก่
SME 101 แนวคิดในการเริ่มธุรกิจ SMEs
SME 102 การจัดการการตลาดเบื้องต้นสำหรับ SMEs
SME 103 การบริหารการเงินสำหรับ SMEs
SME 106 การบริหารธุรกิจ SMEs เพื่อความเติบโตอย่างยั่งยืน
SME 108 ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมเชิงธุรกิจสำหรับ SMEs
SME 109 เทคโนโลยีสารสนเทศและพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs
SME 105 การจัดการผลิตและการบริการสำหรับ SMEs
SME 107 การวิเคราะห์แนวโน้ม โอกาสทางุรกิจ และกลยุทธ์ในธุรกิจ SMEs
SME 110 ธุรกิจ SMEs กับการตลาดเชิงลึก
SME 104 การบัญชีและการจัดทำประมาณการทางการเงินสำหรับ SMEs
SME 111 การบริหารความเสี่ยงและการควบคุมภายในกิจการ SMEs
SME 112 การเขียนแผนธุรกิจ SMEs

Source: http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9510000080075

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
songwut110
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: Jul 21, 2003
ตอบ: 9963
รุ่นทีู่่: 110

ตอบตอบ: Fri Sep 05, 2008 12:37 pm ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote) Back to top

อบรมฟรี! อยากทำธุรกิจ แฟรนไชส์ คลิกเลย!

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 3 กันยายน 2551 13:57 น.


นิตยสารโอกาสธุรกิจ&แฟรนไชส์ ร่วมกับ trueSME โดยบริษัท ทรู คอปอร์เรชั่น จำกัด(มหาชน) จัดสัมมนา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หัวข้อ “อยากขายแฟรนไชส์ ต้องทำอะไรบ้าง” ในวันเสาร์ที่ 27 กันยายน 51 เวลา 13.00-17.00 น. ณ ห้อง True Auditorium ชั้น 21 อาคาร ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด ถนนรัชดาภิเษก เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจ ดาวน์โหลดใบสมัครฟรีได้ที่ www.franchisefocus.co.th หรือโทร. 02-720-4821-4 รับ จำนวนจำกัด แค่ 100 ท่าน เท่านั้


Source: http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9510000104315

_________________
“When troubles come, they are not as single spies but in battalions.” -- William Shakespeare
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ รุ่นที่ (แสดงในกระทู้) Yahoo MSN ICQ
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้

ดูกระทู้ถัดไป
ดูกระทู้ก่อนนี้
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถแนบไฟล์หรือภาพประกอบในกระดานนี้
คุณสามารถ ดาวน์โหลดไฟล์จากกระดานนี้


Powered by phpBB 2.0.8 © 2001, 2002 phpBB Group :: Theme & Graphics by Daz
Ported to the phpBB Nuke module by coldblooded
PHP-Nuke Port by Tom Nitzschner © 2002 www.toms-home.com
ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
All logos and trademarks in this site are property of their respective owner. The comments are property of their posters, all the rest © 2004 by osknetwork.com
ท่านสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับ osknetwork.com ได้โดยใช้ไฟล์ backend.php สำหรับข่าวสารและบทความ forumbackend.php สำหรับกระดานข่าว
or ultramode.txt
Web site engine code is Copyright © 2003 by PHP-Nuke and ThaiNuke Bundle. All Rights Reserved. PHP-Nuke is Free Software released under the GNU/GPL license.
การสร้างหน้าเอกสาร: 0.179 วินาที